Hóa 9 Kim loại

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,39g hh X gồm Al và Fe vào 100g dd AgNO_3 8,5%. Đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y và 5,96g chất rắn. Cho từ từ 50g dd KOH 7,84% vào dd Y đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc kết tủa Z và dd T. Lọc kết tủa Z đem nung ngoài không khí thu đc m g chất rắn. Tính thành phần trăm các kim loại trong hh và m
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 1,39g hh X gồm Al và Fe vào 100g dd AgNO_3 8,5%. Đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y và 5,96g chất rắn. Cho từ từ 50g dd KOH 7,84% vào dd Y đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc kết tủa Z và dd T. Lọc kết tủa Z đem nung ngoài không khí thu đc m g chất rắn. Tính thành phần trăm các kim loại trong hh và m
Giả sử phản ứng vừa đủ ta có [tex]m_{chatran}=m_{Ag}=0,05.108=5,4(g)< 5,96(g)[/tex]
Do đó Fe dư 1 phần hoặc Fe và Al cùng dư. Chứng minh được chỉ có Fe dư
[tex]\Rightarrow n_{Fe/du}=0,01(mol)[/tex]
Gọi số mol Fe; Al trong hỗn hợp lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow 56a-27b=1,39[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{AgNO_3}=0,05(mol);n_{KOH}=0,07(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Al+3AgNO_3\rightarrow Al(NO_3)_3+3Ag(1)\\Fe+2AgNO_3\rightarrow Fe(NO_3)_2+2Ag(2)\\Al(NO_3)_3+3KOH\rightarrow Al(OH)_3+3KNO_3(3)\\Fe(NO_3)_2+2KOH\rightarrow Fe(OH)_2+2KNO_3(4)\\Al(OH)_3+KOH\rightarrow KAlO_2+2H_2O(5)[/tex]
Bảo toàn e ta có: [tex]3a+2(b-0,01)=0,05[/tex]
Giải hệ tính ra a;b từ đó sẽ tính ra m
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
19
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Cho 1,39g hh X gồm Al và Fe vào 100g dd AgNO_3 8,5%. Đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y và 5,96g chất rắn. Cho từ từ 50g dd KOH 7,84% vào dd Y đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc kết tủa Z và dd T. Lọc kết tủa Z đem nung ngoài không khí thu đc m g chất rắn. Tính thành phần trăm các kim loại trong hh và m
Al + 3AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
x-------3x-------------------x----------3x
Fe + 2AgNO3 ---> Fe(NO3)2 + 2Ag
y---------2y-------------------y-----------2y

Giả sử AgNO3 pư hết , KL còn dư Fe
Gọi số mol Al , Fe pư lần lượt là x , y ; số mol Fe dư là z
mKL = 1,39 ---> 27x + 56y + 56z = 1,39 (a)
nAgNO3 = 0,05 ---> 3x + 2y = 0,05 (b)
m chất rắn sau pư = 5,96 ---> 108.3x + 108.2y + 56z = 5,96 (c)
Từ (a)(b)(c) ---> x = 0,01 ; y = 0,01 ; z = 0,01
---> % mỗi KL
Al(NO3)3 + 3KOH ---> Al(OH)3 + 3KNO3
x-----------------3x------------x
Fe(NO3)2 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + 2KNO3
y------------------2y-----------y

nKOH = 0,07
nKOH (pư) = 3x + 2y = 0,05 (mol)
---> nKOH (dư) = 0,07 - 0,05 = 0,02 (mol)
KOH tiếp tục pư với Al(OH)3
Al(OH)3 + KOH ----> KAlO2 + 2H2O
0,01-----------0,01

Vậy Al(OH)3 hết
Fe(OH)2 ---> FeO + H2O
y-----------------y

mFeO = m = 72y = 0,72 (g)
Chúc bạn học tốt :D
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Al + 3AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
x-------3x-------------------x----------3x
Fe + 2AgNO3 ---> Fe(NO3)2 + 2Ag
y---------2y-------------------y-----------2y

Giả sử AgNO3 pư hết , KL còn dư Fe
Gọi số mol Al , Fe pư lần lượt là x , y ; số mol Fe dư là z
mKL = 1,39 ---> 27x + 56y + 56z = 1,39 (a)
nAgNO3 = 0,05 ---> 3x + 2y = 0,05 (b)
m chất rắn sau pư = 5,96 ---> 108.3x + 108.2y + 56z = 5,96 (c)
Từ (a)(b)(c) ---> x = 0,01 ; y = 0,01 ; z = 0,01
---> % mỗi KL
Al(NO3)3 + 3KOH ---> Al(OH)3 + 3KNO3
x-----------------3x------------x
Fe(NO3)2 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + 2KNO3
y------------------2y-----------y

nKOH = 0,07
nKOH (pư) = 3x + 2y = 0,05 (mol)
---> nKOH (dư) = 0,07 - 0,05 = 0,02 (mol)
KOH tiếp tục pư với Al(OH)3
Al(OH)3 + KOH ----> KAlO2 + 2H2O
0,01-----------0,01

Vậy Al(OH)3 hết
Fe(OH)2 ---> FeO + H2O
y-----------------y

mFeO = m = 72y = 0,72 (g)
Chúc bạn học tốt :D
Nung trong không khí là $FeO$ phản ứng với $O_2$ nữa nha bạn nên ra $Fe_2O_3$
 
  • Like
Reactions: Chill Su Food

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Al + 3AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
x-------3x-------------------x----------3x
Fe + 2AgNO3 ---> Fe(NO3)2 + 2Ag
y---------2y-------------------y-----------2y

Giả sử AgNO3 pư hết , KL còn dư Fe
Gọi số mol Al , Fe pư lần lượt là x , y ; số mol Fe dư là z
mKL = 1,39 ---> 27x + 56y + 56z = 1,39 (a)
nAgNO3 = 0,05 ---> 3x + 2y = 0,05 (b)
m chất rắn sau pư = 5,96 ---> 108.3x + 108.2y + 56z = 5,96 (c)
Từ (a)(b)(c) ---> x = 0,01 ; y = 0,01 ; z = 0,01
---> % mỗi KL
Al(NO3)3 + 3KOH ---> Al(OH)3 + 3KNO3
x-----------------3x------------x
Fe(NO3)2 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + 2KNO3
y------------------2y-----------y

nKOH = 0,07
nKOH (pư) = 3x + 2y = 0,05 (mol)
---> nKOH (dư) = 0,07 - 0,05 = 0,02 (mol)
KOH tiếp tục pư với Al(OH)3
Al(OH)3 + KOH ----> KAlO2 + 2H2O
0,01-----------0,01

Vậy Al(OH)3 hết
Fe(OH)2 ---> FeO + H2O
y-----------------y

mFeO = m = 72y = 0,72 (g)
Chúc bạn học tốt :D
Nung ngoài không khí nên phải là Fe2O3 nhé
2Fe(OH)2 + 1/2O2 + H2O ---> 2Fe(OH)3
2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O
 
Top Bottom