Bài 18
Phần 1
Số mol [tex]H_2O[/tex]:[tex] n_H2O[/tex]= [tex]\frac{4,5}{18}=0,25mol[/tex]
2[tex]H_2[/tex] + [tex]O_2 [/tex][tex]\rightarrow[/tex]2[tex]H_2O[/tex]
0,25<----------------0,25
Số mol [tex]H_2[/tex]: [tex]n_H2[/tex]=0,25.2=0,5mol
Theo BTNT ta có
[tex]n_HCl[/tex]= 2[tex]n_H2[/tex]=0,5.2=1mol
Theo ĐLBTKL ta có:
[tex]m_hh[/tex] + [tex]m_HCl[/tex] = [tex]m_D[/tex] + [tex]m_X[/tex]
18,4 + 36,5.1= [tex]m_D [/tex]+ 0,5.2
=>[tex]m_D[/tex]= 53,9g
Bài 19
[tex]X_2CO_3[/tex] +[tex] H_2SO_4[/tex] [tex]\rightarrow[/tex][tex]X_2SO_4[/tex] + [tex]CO_2[/tex] + [tex]H_2O[/tex]
[tex]Y_2CO_3[/tex] + H_2SO_4 [tex]\rightarrow[/tex][tex]Y_2SO_4 [/tex]+ [tex]CO_2 [/tex]+ [tex]H_2O[/tex]
[tex]ZCO_3 [/tex]+ [tex]H_2SO_4 [/tex][tex]\rightarrow[/tex] [tex]ZSO_4[/tex] +[tex] CO_2 [/tex]+[tex] H_2O[/tex]
Số mol[tex] CO_2[/tex]:[tex] n_CO2[/tex]= [tex]\frac{4,48}{22,4}=0,2mol[/tex]
Theo PTHH, ta có
[tex]n_H2[/tex]=[tex]n_H2SO4[/tex]=[tex]n_H2O[/tex]=0,2mol
Nồng độ mol[tex] H_2SO_4[/tex]
[tex]C_M[/tex]= [tex]\frac{0,2}{2}=0,1mol[/tex]
Theo ĐLBTKL ta có
[tex]m_muối [/tex]+ [tex]m_H2SO4[/tex] = [tex]m_D[/tex] + [tex]m_R[/tex] + [tex]m_H2O[/tex] + [tex]m_CO2[/tex]
200 + 98.0,2 = 25 + 18.0,2 + 44.0,2+ [tex]m_R[/tex]
=>[tex]m_R[/tex]=182,2g
Nung R
Số mol [tex]CO_2[/tex]: [tex]n_CO2[/tex]= [tex]\frac{11,2}{22,4}=0,5mol[/tex]
R [tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex]E + [tex]CO_2[/tex]
Theo ĐLBTKL
[tex]m_R[/tex] = [tex]m_E[/tex]+[tex] m_CO2[/tex]
182,2 = [tex]m_E[/tex] + 0,5.44
=>[tex]m_E[/tex]= 160,2g
Bài 20
PTHH
[tex]XCl_2 [/tex]+ 2[tex]AgNO_3[/tex] [tex]\rightarrow[/tex][tex]X(NO_3)_2[/tex] + 2AgCl
[tex]YCl_2[/tex] + 2[tex]AgNO_3[/tex] [tex]\rightarrow[/tex][tex]Y(NO_3)_2[/tex] + 2AgCl
Khối lượng muối trong 40g dd D: [tex]m_muối[/tex]= [tex]\frac{40.15,05}{100}=6,02g[/tex]
Số mol AgCl: [tex]n_AgCl[/tex]=[tex]\frac{17,22}{143,5}=0,12mol[/tex]
Theo BT Ag
[tex]n_AgNO3[/tex]= [tex]n_AgCl[/tex]= 0,12mol
Khối lượng [tex]AgNO_3[/tex]: [tex]m_AgNO3[/tex]= 0,12.170=20,4g
Theo ĐLBTKL ta có
[tex]m_D[/tex] + [tex]m_AgNO3 [/tex]= [tex]m_AgCl [/tex]+[tex] m_E[/tex]
6,02 + 20,4 = 17,22 + [tex]m_E[/tex]
=>[tex]m_E[/tex]=9,2g
Bài 22
Số mol [tex]H_2[/tex]: [tex]n_H2[/tex]= [tex]\frac{5,6}{22,4}=0,25mol[/tex]
Fe + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex][tex]FeCl_2[/tex] + [tex]H_2[/tex]
0,25<-----------------------------------------0,25
2Al + [tex]Fe_2O_3 [/tex][tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex][tex]Al_2O_3 [/tex]+ 2Fe
0,25<---0,125<-------------------------------------0,25
Khối lượng Al: [tex]m_Al[/tex]= 0,25.27=6,75g
Khối lượng [tex]Fe_2O_3[/tex]:[tex] m_Fe2O3[/tex]= 0,125.160=20g
[tex]m_hh[/tex]= 6,75 + 20=26,75 > 13,4 (vô lý)
=>Al dư
Gọi x là số mol Al dư, y là số mol Al tg p/ứ
=>[tex]n_Fe2O3[/tex]= 0,5y
Khối lượng hh: [tex]m_hh[/tex]= [tex]m_Al[/tex] dư +[tex] m_Al[/tex] tgpứ + [tex]m_Fe2O3[/tex]= 27x + 27y + 160.0,5y= 27x + 107y=13,4 (1)
2Al + 6HCl [tex]\rightarrow[/tex]2[tex]AlCl_3 [/tex]+ 3[tex]H_2[/tex]
x-------------------------------------------------->1,5x
Fe + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex][tex]FeCl_2 [/tex]+ [tex]H_2[/tex]
y------------------------------------------------>y
Ta có: 1,5x + y =0,25 (2)
Từ (1), (2) suy ra
x = 0,1; y=0,1
Khối lượng Al: [tex]m_Al[/tex]= (0,1+0,1).27=5,4g
Khối lượng [tex]Fe_2O_3[/tex]: [tex]m_Fe2O3[/tex]= 0,1.0,5.160=8g
Bài 21
Khối lượng O trong hh: [tex]m_O[/tex]= 7,26-5,34=1,92g
Số mol O: [tex]n_O[/tex]= [tex]\frac{1,92}{16}=0,12mol[/tex]
Theo BTNT H và O ta có
[tex]n_H[/tex] = 2[tex]n_O[/tex]=0,12.2=0,24mol
Theo BTNT H ta lại có
[tex]n_H[/tex] ( HCl) + [tex]n_H [/tex]( [tex]H_2SO_4[/tex]) = [tex]n_H[/tex]
2x + 2x = 0,24
=>x = 0,6lit
Bài 23
Số mol [tex]BaCO_3[/tex]: [tex]n_BaCO3[/tex]= [tex]\frac{9,062}{197}=0,046mol[/tex]
[tex]CO_2 [/tex]+ [tex]Ba(OH)_2[/tex] [tex]\rightarrow[/tex][tex]BaCO_3 [/tex]+[tex] H_2O[/tex]
0,046<-------------------------------------0,046mol
Theo BTNT ta có
[tex]n_CO[/tex]=[tex] n_CO2[/tex] = 0,046mol
Số mol O trong oxit: [tex]n_O [/tex]= 0,046mol
Khối lượng X:[tex] m_X[/tex]= 0,046.16 + 4,784=5,52g
Gọi x là số mol FeO trong hh
=>[tex]n_Fe2O3[/tex]= 0,04-x mol
Khối lượng hh: [tex]m_hh[/tex]= 160.(0,04-x) + 72x = 5,52
=>x = 0,01
Khối lượng FeO: [tex]m_FeO[/tex]= 0,01.72=0,72g
%FeO= [tex]\frac{0,72}{5,52}.100=13,04[/tex]$%
%[tex]Fe_2O_3[/tex]= [tex]\frac{160.0,03}{5,52}.100=86,96[/tex]%
Các bạn giúp tiếp bạn ấy các câu còn lại đi