Hóa 9 kim loại

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

58542777_984910715232868_4979877845133164544_n.jpg
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nNO = 0,21 mol
X(Fe3O4, Fe) + HNO3 -----> A + NO + H2O
Bảo toàn H: nH2O = 0,5.nHNO3 = 0,5V mol
Bảo toàn KL: mX + mHNO3 = m muối khan A + mNO + mH2O
=> 19,84 + 63.V = 71,68 + 0,21.30 + 0,5V.18
=> V = 1,077 (số hơi lẻ chút xíu)
Bảo toàn nguyên tố N: nNO3 (HNO3) = nNO3(muối A) + nN(NO)
=> nNO3(muối A) = 0,86 mol
m muối khan = mFe + mNO3 => mFe = 18,36
mO(X) = 19,84 - mFe = 1,48 gam => nO(X) = 0,0925 mol => nFe3O4 = nO(X)/4 = 0,023125 mol
=> %mFe3O4 ; %mFe
Chị nghĩ chắc đề nhầm 1 số liệu nào đó, vì thường những bài toán hóa học thì số liệu là những số chẵn)
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
nNO = 0,21 mol
X(Fe3O4, Fe) + HNO3 -----> A + NO + H2O
Bảo toàn H: nH2O = 0,5.nHNO3 = 0,5V mol
Bảo toàn KL: mX + mHNO3 = m muối khan A + mNO + mH2O
=> 19,84 + 63.V = 71,68 + 0,21.30 + 0,5V.18
=> V = 1,077 (số hơi lẻ chút xíu)
Bảo toàn nguyên tố N: nNO3 (HNO3) = nNO3(muối A) + nN(NO)
=> nNO3(muối A) = 0,86 mol
m muối khan = mFe + mNO3 => mFe = 18,36
mO(X) = 19,84 - mFe = 1,48 gam => nO(X) = 0,0925 mol => nFe3O4 = nO(X)/4 = 0,023125 mol
=> %mFe3O4 ; %mFe
Chị nghĩ chắc đề nhầm 1 số liệu nào đó, vì thường những bài toán hóa học thì số liệu là những số chẵn)
Chị ơi nó có thể bị khử về $Fe(NO_3)_2$ mà ^^
Với dạng này thì quy đổi về Fe với O tính không nhầm dùng bảo toàn electron và khối lượng thì sẽ tính được là 64,92 và 35,08%
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
làm kiểu j :v chỉ minhd với :)
Quy hỗn hợp thành Fe và O
Gọi số mol của Fe; O lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow 56a+16b=19,84[/tex]
Bảo toàn electron ta có: [tex]n_{NO_3}=3.n_{NO}+2.n_{O}=0,63+2b[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muoi}=56a+62(2b+0,63)=71,68[/tex]
Giải hệ là tìm được
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Asuna Yukki

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
nNO = 0,21 mol
X(Fe3O4, Fe) + HNO3 -----> A + NO + H2O
Bảo toàn H: nH2O = 0,5.nHNO3 = 0,5V mol
Bảo toàn KL: mX + mHNO3 = m muối khan A + mNO + mH2O
=> 19,84 + 63.V = 71,68 + 0,21.30 + 0,5V.18
=> V = 1,077 (số hơi lẻ chút xíu)
Bảo toàn nguyên tố N: nNO3 (HNO3) = nNO3(muối A) + nN(NO)
=> nNO3(muối A) = 0,86 mol
m muối khan = mFe + mNO3 => mFe = 18,36
mO(X) = 19,84 - mFe = 1,48 gam => nO(X) = 0,0925 mol => nFe3O4 = nO(X)/4 = 0,023125 mol
=> %mFe3O4 ; %mFe
Chị nghĩ chắc đề nhầm 1 số liệu nào đó, vì thường những bài toán hóa học thì số liệu là những số chẵn)
dễ dàng CM axit hết,gọi lần lựot các mol muối sắt là a,bvà có 2pt theo bảo toàn e và m muối---->giải 2pt 2 ẩn ra âm ---->có muối NH4NO3
gọi nNH4NO3 =z
có 2 PT
bảo toàn e:3a+2b-8z=0,63
m<muối>=293,5a-33b+124z=64,435
bảo toàn sắt---->a+b=3x+y(nFe3O4=x;nFe=y)
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chị ơi nó có thể bị khử về $Fe(NO_3)_2$ mà ^^
Với dạng này thì quy đổi về Fe với O tính không nhầm dùng bảo toàn electron và khối lượng thì sẽ tính được là 64,92 và 35,08%
Chị biết mà,trong bài này chị dùng bảo toàn KL và bảo toàn nguyên tố và không cần phải xét đến có tạo Fe(NO3)2 hay không. Số lẻ chị nói ở đây là tính ra mol của HNO3, Fe3O4 và Fe đều là số lẻ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Quy hỗn hợp thành Fe và O
Gọi số mol của Fe; O lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow 56a+16b=19,84[/tex]
Bảo toàn electron ta có: [tex]n_{NO_3}=3.n_{NO}+2.n_{O}=0,63+2b[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muoi}=56a+62(2b+0,63)=71,86[/tex]
Giải hệ là tìm được
t lại phức tạp hóa vđề lên r :p:p
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Quy hỗn hợp thành Fe và O
Gọi số mol của Fe; O lần lượt là a;b(mol)
[tex]\Rightarrow 56a+16b=19,84[/tex]
Bảo toàn electron ta có: [tex]n_{NO_3}=3.n_{NO}+2.n_{O}=0,63+2b[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muoi}=56a+62(2b+0,63)=71,86[/tex]
Giải hệ là tìm được
Đề m muối = 71,68 em ơi
Nếu m muối = 71,86 thì ra số chẵn rồi :))))
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
bài này ko xét đến TH tạo muối NH4NO3 ạ ?
Ừ em, Fe hay oxi sắt + HNO3 thì các bài tập em gặp gần như là không bao giờ tạo muối amoni đâu. Khi các Kl như Mg, Al, Zn t/d với HNO3 thì mới thường có muối amoni thôi
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
19
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Ừ em, Fe hay oxi sắt + HNO3 thì các bài tập em gặp gần như là không bao giờ tạo muối amoni đâu. Khi các Kl như Mg, Al, Zn t/d với HNO3 thì mới thường có muối amoni thôi
em biết rồi ạ lần đầu tiên làm bài về Cu+HNO3 em đã gặp bài ra NH4NO3 nên h cái gì cx đáng nghi :(
 
Top Bottom