Hóa 9 Kim loại

Bùi Huy Hiển

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
20
7
21
19
Hải Dương
Trường THCS Hồng Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỷ khối so với H2 bằng 24. Lấy 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. Hỗn hợp thu được lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 22.9 g kết tủa Y. Tính hiệu suất phản ứng oxi hóa SO2-> SO3
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi %VSO2 là a%
Ta có: [tex]64a+(1-a).32=48\Rightarrow a=0,5=50pt[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{O_2}=V_{SO_2}=2,24(l)\Rightarrow n_{SO_2}=n_{O_2}=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2SO_2+O_2\xrightarrow[V_2O_5]{t^o}2SO_3(1)\\Ba(OH)_2+SO_3\rightarrow BaSO_4+H_2O(2)\\Ba(OH)_2+SO_2\rightarrow BaSO_3+H_2O(3)[/tex]
Gọi số mol $SO_2$ tham gia phản ứng (1) là b(mol)
Từ đó suy ra:
[tex](0,1-b).217+b.233=22,9\Rightarrow a=0,075(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow ptH=\frac{0,075.100pt}{0,1}=75pt[/tex]
 
Top Bottom