Hóa 12 Kim loại

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe và Cu có khối lượng là 42 gam . Chia X thành 2 phần không bằng nhau . Phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl dư , thu được 2,24 lít khí H2 (đktc) . Phần 2 cho tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng dư thì có 2,5 mol HNO3 đã phản ứng ,sau phản ứng hoàn toàn, thu được m gam hỗn hợp muối . Giá trị của m là :
A.104,5
B.94,8
C.107,5
D.112,4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm Fe và Cu có khối lượng là 42 gam . Chia X thành 2 phần không bằng nhau . Phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl dư , thu được 2,24 lít khí H2 (đktc) . Phần 2 cho tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng dư thì có 2,5 mol HNO3 đã phản ứng ,sau phản ứng hoàn toàn, thu được m gam hỗn hợp muối . Giá trị của m là :
A.104,5
B.94,8
C.107,5
D.112,4

Phần 1: gọi a, b là mol Fe, Cu
=> mol Fe = mol H2 = a = 0,1
Phần 2: gọi ka, kb là mol Fe, Cu
Bảo toàn mol e: 3ka + 2kb = x với x là mol khí NO2 => k(3a + b) = x
mol HNO3 = 3ka + 2kb + x = 2x = 2,5 => x = k(3a + 2b) = 1,25. (1)
m hh = 56a + 56ka + 64b + 64kb = 42 => 56a(1+k) + 64b(1+k) = 42 => (1 + k)(56a + 64b) = 42. (2)
Thay k từ (1) vào (2) => b = 0,1 => k = 2,5

Muối : Fe(NO3)3 ka = 0,25 mol và Cu(NO3)2 kb = 0,25 mol => m = 242*0,25 + 188*0,25 = 107,5 => câu C
 
Top Bottom