Hóa 9 kim loại

Không Biết Tên 123

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2018
105
28
21
Nghệ An
dfgdfgdfg
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.9g hỗn hợp X gồm A và B tỉ lệ khối lượng mol là 8/9 và tỉ lệ số mol giữa A và B là 1/2.
a. Xác định A và B và % khối lượng kim loại trong X biết A:B đều có khối lượng mol <30.
b, Lấy 3.9 g hỗn hợp Xtác dụng với 100ml dd Y chứa HCl 3M và H2SO4 1M
CMR: hỗn hợp Y tan hết cho ra dung dịch Z .
c, Tính thể tích NaOH 0.5M phai thêm vào dd Z để có kết tủa cực đại, cực tiểu.Tính khối lượng chất rắn thu được khi nung các kết tủa đến khối lượng không đổi?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 3.9g hỗn hợp X gồm A và B tỉ lệ khối lượng mol là 8/9 và tỉ lệ số mol giữa A và B là 1/2.
a. Xác định A và B và % khối lượng kim loại trong X biết A:B đều có khối lượng mol <30.
b, Lấy 3.9 g hỗn hợp Xtác dụng với 100ml dd Y chứa HCl 3M và H2SO4 1M
CMR: hỗn hợp Y tan hết cho ra dung dịch Z .
c, Tính thể tích NaOH 0.5M phai thêm vào dd Z để có kết tủa cực đại, cực tiểu.Tính khối lượng chất rắn thu được khi nung các kết tủa đến khối lượng không đổi?

Đặt MA = 8x a mol và MB = 9x 2a mol với x là số nguyên
=> 8x < 30 => x < 3,75 => nhận x = 3 => MA = 24 là Mg và MB = 27 là Al
mX = 24a + 27*2a = 78a = 3,9 => a = 0,05

Mol HCl = 0,3 và mol H2SO4 = 0,1 => tổng mol H+ dùng = 0,3 + 2*0,1 = 0,5
Mg + 2 H+ -> Mg2+ + H2
0,05---0,1
Al + 3 H+ -> Al3+ + 1,5 H2
0,1---0,3
Tổng mol H+ phản ứng = 0,1 + 0,3 = 0,4 < 0,5 => X tan hết và axit dư
Dd Z: H+ dư 0,1 mol, Mg2+ 0,05 mol, Al3+ 0,1 mol, Cl- 0,3 mol và SO42- 0,1 mol
H+ + OH - -> H2O (1)
0,1---0,1
Mg2+ + 2 OH- -> Mg(OH)2. (2)
0,05--------0,1---------0,05
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3 (3)
0,1--------0,3----------0,1
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O. (4)
0,1------------0,1
Kết tủa cực đại khi (1)(2)(3) xảy ra => mol NaOH = 0,5 => V = 0,5/0,5 = 1 lít
m kết tủa = 58*0,05 + 78*0,1 = 10,7
Sau khi nung: MgO 0,05 mol, Al2O3 0,05 mol => m rắn = 40*0,05 + 102*0,05

Kết tủa cực tiểu khi (1)(2)(3)(4) xảy ra => mol NaOH = 0,6 => V = 0,6/0,5 = 1,2 lít
m kết tủa = 58*0,05 = 2,9
Sau khi nung : MgO = 40*0,05 = 2 g
 
Top Bottom