Hóa 9 kim loại

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
19
Hà Nội
thcs thị trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp X gồm kim loại M ( hóa trị II trong hợp chất oxit và muối clorua của M). Cho 41.5(g) X vào HCl dư thu được dung dịch X1 và 4.48(l) H2 (đktc)lấy toàn bộ X1 tác dụng với NaOH vừa đủ thu được kết tủa tối đa ( kết tủa X2 ) nung X2 đến khối lượng không đổi thu được 36.45 (g) chất rắn. Nếu cũng lấy 41.5 (g) X cho vào 300ml dung dịch CuCl2 1M, sau khi phản ứng xong lọc bỏ chất rắn làm khô dung dịch thu được 61.1 (g) muối khan biết khối lượng M Oxit nó không tan và không tác dụng với nước ở nhiệt độ thường, muối clorua của M tan hoàn toàn trong H2O. M hoạt động mạnh hơn Cu.Xác định M
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Ta xét dung dịch X gồm a mol M, b mol MO và c mol MCl2 trong 41,5 gam X
nH2 = 0,2 mol => a = 0,2
(M, MO, MCl2) + HCl ---> MCl2 ---> M(OH)2 ---> MO
Ta có: (0,2+b+c).(M+16) = 36,45 (1)
* Cho 41,5 gam X vào 0,3 mol CuCl2
Ta thấy, chỉ có M tác dụng với CuCl2, a = 0,2 < 0,3 => Cu2+ còn dư 0,1 mol
Ta có hỗn hợp sau pư gồm CuCl2 0,1 mol và MCl2 (0,2+c) mol
=> 135.0,1 + (0,2+c).(M+71) = 61,1 (2)
Khối lượng X: 0,2M + b(M+16) + c(M+71) = 41,5 (3)
Thế (1) vào (3), ta được: 36,45 + 16b + 71c = 41,5+16(0,2+b+c) (4)
=> c = 0,15
Thế c mol = 0,15 vào (2) ta tìm được M = 65 => Zn và b = 0,1 mol
 
Top Bottom