Hóa 9 Kim loại

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợpX gồm FeO, Fe2O3 có khối lượng là 60,8g. Nung X trong bình kín chứa 4,48l CO ở đktc thu được a gam Fe và 72g hỗn hợp khí A.
a, Tính tỉ khối của A so với không khí
b, Tính % về khối lượng các chất trong A
c, Tính giá trị a
d, Nếu cho toàn bộ lượng X và khối lượng Fe thu được ở trên vào dung dịch H2SO4 1,5M ( D= 1,05g/mol) vừa đủ thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong dung dịch Y
 

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
Một hỗn hợpX gồm FeO, Fe2O3 có khối lượng là 60,8g. Nung X trong bình kín chứa 4,48l CO ở đktc thu được a gam Fe và 72g hỗn hợp khí A.
a, Tính tỉ khối của A so với không khí
b, Tính % về khối lượng các chất trong A
c, Tính giá trị a
d, Nếu cho toàn bộ lượng X và khối lượng Fe thu được ở trên vào dung dịch H2SO4 1,5M ( D= 1,05g/mol) vừa đủ thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong dung dịch Y
Đề có sai ko bạn mình giải ra âm
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đề có sai ko bạn mình giải ra âm
Một hỗn hợpX gồm FeO, Fe2O3 có khối lượng là 60,8g. Nung X trong bình kín chứa 4,48l CO ở đktc thu được a gam Fe và 72g hỗn hợp khí A.
a, Tính tỉ khối của A so với không khí
b, Tính % về khối lượng các chất trong A
c, Tính giá trị a
d, Nếu cho toàn bộ lượng X và khối lượng Fe thu được ở trên vào dung dịch H2SO4 1,5M ( D= 1,05g/mol) vừa đủ thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong dung dịch Y
là 44,8 lít chứ bạn? :)
Mình giải với 44,8 lít nhé! :)
IMG_20180728_061905.jpg
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
là 44,8 lít chứ bạn? :)
Mình giải với 44,8 lít nhé! :)
View attachment 68301
Bạn ơi , CO đã dư rồi thì sao còn khử nữa
Đây là cách làm của mình:
PTHH: FeO + CO--> Fe+ CO2
Fe2O3+3CO--> 2Fe+ 3 CO2
Ta có hỗn hợp khí A gồm CO dư và CO2
Gọi nCO PỨ là amol, nCO2 là b mol
Ta có nCO=0,2mol
=> nCO dư= 0,2-a
Mặt khác ta có n CO2=nCO PỨ = a mol
=> dA/kk= 72/(0,2-a+a)/ 29= 12,41
 
  • Like
Reactions: NHOR

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
không bạn ạ , mình chép từ đề thi ra đấy
Bạn ơi , CO đã dư rồi thì sao còn khử nữa
Đây là cách làm của mình:
PTHH: FeO + CO--> Fe+ CO2
Fe2O3+3CO--> 2Fe+ 3 CO2
Ta có hỗn hợp khí A gồm CO dư và CO2
Gọi nCO PỨ là amol, nCO2 là b mol
Ta có nCO=0,2mol
=> nCO dư= 0,2-a
Mặt khác ta có n CO2=nCO PỨ = a mol
=> dA/kk= 72/(0,2-a+a)/ 29= 12,41
nhưng mà nếu nCO=0,2(mol) áp dung BTKL thì số khối lượng fe sau phản ứng là âm bạn à.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bạn ơi , CO đã dư rồi thì sao còn khử n
câu này nghĩa là sao nhỉ?

Bạn k hiểu vấn đề rồi! :)
Để mình giải thích nhé! ;)

Phương trình
CO + FeO -to-
Thực ra chính là phản ứng khử oxit KL =) KL, tạo khí CO2
Nó có liên quan đến dư? Còn khử đương nhiên là phải có rồi.
Cố gắng hiểu bản chất ...
CO cũng như H2 có tính khử
Bản chất khử
Chính là
Các chất CO, H2 lấy O của oxit, tạo nên CO2,H2O
Do đó, mình viết pt
CO + O --to#- CO2
Thay vì viết hai cái
CO + FeO = Fe + CO2
3CO + Fe2O3 = 2Fe + 3CO2

cách nào cx được bạn nhé! :)
Về nghĩa nó giống nhau cả thôi, bạn thích cách nào thì làm cách đó nhé!
:)
Mình chắc chắn 1000% là đề sai, và 99,9% cách làm của mình là đúng! :D
Chúc bạn học tốt! :) Cảm ơn bạn!
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
20
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
câu này nghĩa là sao nhỉ?

Bạn k hiểu vấn đề rồi! :)
Để mình giải thích nhé! ;)

Phương trình
CO + FeO -to-
Thực ra chính là phản ứng khử oxit KL =) KL, tạo khí CO2
Nó có liên quan đến dư? Còn khử đương nhiên là phải có rồi.
Cố gắng hiểu bản chất ...
CO cũng như H2 có tính khử
Bản chất khử
Chính là
Các chất CO, H2 lấy O của oxit, tạo nên CO2,H2O
Do đó, mình viết pt
CO + O --to#- CO2
Thay vì viết hai cái
CO + FeO = Fe + CO2
3CO + Fe2O3 = 2Fe + 3CO2

cách nào cx được bạn nhé! :)
Về nghĩa nó giống nhau cả thôi, bạn thích cách nào thì làm cách đó nhé!
:)
Mình chắc chắn 1000% là đề sai, và 99,9% cách làm của mình là đúng! :D
Chúc bạn học tốt! :) Cảm ơn bạn!
chuẩn luôn này đề có vấn đề bạn ơi các giải đúng hoàn toàn rồi đó
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom