Hóa 9 Kim loại

Băng Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng chín 2017
57
43
36
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn a(g) Mg vào một lượng vừa đủ dd HNO3 thì thu đc 11.2 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối so với Hiđrô là 16.4.Tính a, khối lượng dd HNO3 đã dùng và C% của dd thu đc
2.Cho 10.8 g kim loại M hóa trị n phản ứng hoàn toàn vs dd HNO3 25.2% (vừa đủ) thì thu đc dd Xvaf 3.36 lít (đktc) hoặc NO hoặc N2O. Xác định kim loại M và tính C% của dd thu đc sau pư
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
1.Hòa tan hoàn toàn a(g) Mg vào một lượng vừa đủ dd HNO3 thì thu đc 11.2 lít (đktc) hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối so với Hiđrô là 16.4.Tính a, khối lượng dd HNO3 đã dùng và C% của dd thu đc
2.Cho 10.8 g kim loại M hóa trị n phản ứng hoàn toàn vs dd HNO3 25.2% (vừa đủ) thì thu đc dd Xvaf 3.36 lít (đktc) hoặc NO hoặc N2O. Xác định kim loại M và tính C% của dd thu đc sau pư
1/ dùng đg chéo tính đc nNO=0,4mol và nN2O=0,1mol
BTe: ne=2nMg=3nNO+8nN2O=>nMg=1mol
=>a=24g
nHNO3 pư= ne+nNO+2nN2O=2,6mol=>mHNO3=
..
2/ và hay hoặc
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2.Cho 10.8 g kim loại M hóa trị n phản ứng hoàn toàn vs dd HNO3 25.2% (vừa đủ) thì thu đc dd Xvaf 3.36 lít (đktc) hoặc NO hoặc N2O. Xác định kim loại M và tính C% của dd thu đc sau pư

Kim loại M a mol => mol e nhường = na
mM = a*M = 10,8 => M = 10,8n/a
Khí NxOy 0,15 mol => mol e nhận = 0,15k
Bảo toàn mol e : na = 0,15k
Với NO: k = 3 => na = 0,45 => M = 24n => loại
Với N2O: k = 8 => na = 1,2 => M = 9n => n = 3 và M = 27 là Al
Bảo toàn N => mol HNO3 dùng = na + 2* mol N2O = 1,2 + 2*0,15 = 1,5
m dd HNO3 = 63*1,5/0,252 = 375
m dd sau phản ứng = 10,8 + 375 - 44*0,15 = 379,2
mAl(NO3)3 = 213*0,4 = 85,2
%C = 85,2*100/379,2 = 22,47
 
Top Bottom