kim loại

kim tại hưởng

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
18
0
1
21
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12,42 gam Al bằng dung dịch HNO 3 loãng (dư), thu được
dung dịch X và 1,344 lít (ở đktc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí là N 2 O và N 2 . Tỉ khối
của hỗn hợp khí Y so với khí H 2 là 18. Cô cạn dung dịch X, thu được m gam chất
rắn khan. tính giá trị của m.
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
cách làm của mình thế này:
từ tỉ khối và số mol mình tính đc số mol từng khí
sau đó bảo tòan e
nếu e nhân =e nhương thì muối là Al(NO3)3 (bảo toàn Al sẽ tính đc)
nếu ko bằng thì bảo toàn e tính ra số mol NH4NO3
muối sẽ co NH4NO3 và Al(NO3)3
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
nAl=0.46 mol
n N2O=x mol,nN2=y mol
n hỗn hợp khí =x+y=1.344/22.4=0.06 mol
dY/H2=18 -> mY/nY=18*2=36 -> my= 44x + 28y=36*0.06 =2.16 gam
-> x=0.03 mol,y=0.03 mol
Giả sử phản ứng không sinh ra muối NH4NO3
8Al + 30HNO3 ->8 Al(NO3)3 + 3N2O +15 H2O (1)
0.08..................<-......0.08............0.03 mol
10Al + 36HNO3 ->10 Al(NO3)3 + 3N2 + 18H2O(2)
0.1.....<-,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,0.1,,,,,,,,,,,,,,,,,,0.03 mol
nAl=0.08 + 0.1=0.18 khac nAl=12.42/27=0.46
nên giả sử sai
xảy ra phương trình (1) và (2) và phương trình 16 Al + 60HNO3 ->6 NH4NO3 +18H2O + 16Al(NO3)3 (3)
nAl(3)=0.46 -0.18=0.28 mol................................................................. 0.105 mol....................0.28 mol
Chất rắn khan thu được sau khi cc dd X là : Al(NO3)3 có 0.28+ 0.08 +0.1 =0.56 mol, NH4NO3 có 0.105 mol
m=0.56*213+0.105 *80=127.68 gam
 
Top Bottom