Hóa 11 kim loại với HNO3

Vero

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
2
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Phú Nhuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m1 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào m2 gam dung dịch HNO3 24%. Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2 bay ra ở đktc và duch dịch A. Thêm một lượng vừa đủ O2 vào X, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư có 4.48 lít hỗn hợp khí Z ra ở đktc. Tỷ khối của Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào A để được lượng kết tủa lớn nhất thu được 62.2 gam kết tủa. Tính m1, m2. Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng cần thiết.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m1 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào m2 gam dung dịch HNO3 24%. Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2 bay ra ở đktc và duch dịch A. Thêm một lượng vừa đủ O2 vào X, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư có 4.48 lít hỗn hợp khí Z ra ở đktc. Tỷ khối của Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào A để được lượng kết tủa lớn nhất thu được 62.2 gam kết tủa. Tính m1, m2. Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng cần thiết.

Gọi a, b là mol Mg, Al
Khí X gồm x, y, z mol N2, N2O và NO
Mol khí X = x + y + z = 0,4
Khí Y gồm: x mol N2, y mol N2O và z mol NO2
Khí Z: x mol N2 và y mol N2O = x + y = 0,2 => z = 0,2
mZ = 28x + 44y = 2*20*(x+y) = 8
=> x = 0,05 và y = 0,15
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 10x + 8y + 3z = 2,3
Kết tủa Mg(OH)2 a mol và Al(OH)3 b mol => m kết tủa = 58a + 78b = 62,2
=> a = 0,4 và b = 0,5
=> m1 = 24a + 27b =
Mol HNO3 phản ứng = 2a + 3b + 2x + 2y + z = 2,9
Mol HNO3 dùng = 1,2*2,9 = 3,48
m2 = 3,48/0,24 = 14,5
 

Vero

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
2
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Phú Nhuận
thanks bạn nhiều vì đã cứu vớt mình :D
 
Top Bottom