Hóa 12 Kim loại và Hno3

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Em đã làm ra đáp an. Cần ai đó check dum. Và nếu được trình bày cách làm hộ em nha
Bài 14 15View attachment 76066
Bạn làm đúng rồi ạ
Bài 14 : Có H+ dư
dd sau gồm NaOH dư + NaNO3
Bảo toàn kl và Na => n NaOH dư
=> Toàn bộ số mol muối
=> Bảo toàn H => n H2O
=> Bảo toàn khối lượng => m khí
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh hướng dẫn thoai nhe, em làm theo thử xem đáp án có giống như trên không nhé:
gọi x, y lần lượt là số mol của Mg và Fe trong X (1)
nSO2=0,285 mol => n(e_Y)=0,57 mol
=> 2x+3y+nFe2+ = 0,57
dung dịch Z chỉ còn x mol Mg(NO3)2 và (0,57-2x-3y) mol Fe(NO3)2
=> nung đến khối lượng ko đổi có x mol MgO và (0,285-x-1,5y) mol Fe2O3 (2)
Em lập hệ phương trình 2 ẩn x, y dựa vào 2 dữ kiện (1) và (2) rồi tính ra x và y nhé. Làm thử xem
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Em đã làm ra đáp an. Cần ai đó check dum. Và nếu được trình bày cách làm hộ em nha
Bài 14 15View attachment 76066

Câu 15:
Gọi a, b là mol Mg, Fe => 24a + 56b = 9,2. (1)
Gọi x, y là mol Cu(NO3)2 và AgNO3
Vì rắn Y có 3 kim loại: Cu x mol, Ag y mol, Fe dư z mol => AgNO3 và Cu(NO3)2 hết
Bảo toàn mol e: 2a + 2(b-z) = 2x + y
Bảo toàn mol e: 2x + y + 3z = 2*0,285 = 0,57
=> 2a + 2b + z = 0,57. (2)
Dd Z: Mg(NO3)2 a mol, Fe(NO3)2 (b-z) mol => rắn MgO a mol Fe2O3 0,5(b-z) mol
m oxit = 40a + 160*0,5k = 8,4 => a + 2(b-z) = 0,21 (3)
(1)(2)(3) => a = 0,15, b = 0,1 và z = 0,07
%mFe = 56b*100/9,2 = 60,87 => câu D
 
Top Bottom