Hóa 9 KIM LOẠI TD VỚI MUỐI

thienducfc2004

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng ba 2018
4
0
1
20
Bình Định
Trường THCS Hoài Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 0.378g hỗn hợp gồm Zn, Cu vào dung dịch Ag2SO4 rất loãng có số mol là 0.005mol, khuấy đều, khi phản ứng hoàn toàn thu được 1.114g chất rắn. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu ( H%=100%)
2.Cho 1.36g hỗn hợp bột kim loại Fe, Mg vào 400ml dung dịch CuSO4. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A nặng 1.84g và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 1.2g chất rắn C. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu và nồng độ mol của dung dịch CúO4
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
2, Mg phản ứng trước, Fe phản ứng sau
* Giả sử A chỉ gồm Cu => C chỉ gồm CuO
=> nCu = 1.84 / 64 = 0.02875 mol và nCuO = 1.2 / 80 = 0.015 mol
=> Cu ko được bảo toàn
=> giả thiết sai
=> CuSO4 hết
* Giả sử Mg dư
=> B chỉ gồm MgSO4
=> kết tủa là Mg(OH)2 và khi nung tạo ra MgO
nMgO = 1.2 / 40 = 0.03 mol
=> nMg = 0.03 mol
=> khối lượng chất rắn là 1.36 + 0.03*(64-24) = 2.56 ≠ 1.84
=> giả thiết sai
=> Mg hết
Tóm lại: Mg và CuSO4 hết, Fe có thể dư
Gọi số mol Mg và Fe là x và y mol => 24x + 56y = 1.36 (1)
Gọi số mol Fe phản ứng với CuSO4 là z mol.
Mg + CuSO4 = MgSO4 + Cu↓
x ......... x .......... x ......... x
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu↓
z ......... z .......... z ........ z
=> nCuSO4 = x + z
A gồm (x+z) mol Cu và (y-z) mol Fe
=> 64(x+z) + 56(y-z) = 1.84
=> 64x + 56y + 8z = 1.84 (2)
B gồm x mol MgSO4 và z mol FeSO4
Cho B tác dụng với NaOH:
MgSO4 + 2NaOH = Mg(OH)2↓ + Na2SO4
x ............................. x
FeSO4 + 2NaOH = Fe(OH)2↓ + Na2SO4
z ............................. z
Nung kết tủa:
Mg(OH)2 = MgO + H2O
x ............... x
4Fe(OH)2 + O2 = 2Fe2O3 + 4H2O
z ......................... z/2
Vậy 40x + 160*z/2 = 1.2 hay 40x + 80z = 1.2 (3)
Giải hệ (1)(2)(3) ta ra: x = 0.01, y = 0.02, z = 0.01
Vậy mMg = 0.24 gam , mFe = 1.12 gam
nCuSO4 = x + z = 0.02 mol
=> CM(CuSO4) = 0.02 / 0.4 = 0.05M
nguồn yahho
 

Tiểu Minn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2018
59
16
11
19
Đà Nẵng
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Mg phản ứng trước, Fe phản ứng sau
* Giả sử A chỉ gồm Cu => C chỉ gồm CuO
=> nCu = 1.84 / 64 = 0.02875 mol và nCuO = 1.2 / 80 = 0.015 mol
=> Cu ko được bảo toàn
=> giả thiết sai
=> CuSO4 hết
* Giả sử Mg dư
=> B chỉ gồm MgSO4
=> kết tủa là Mg(OH)2 và khi nung tạo ra MgO
nMgO = 1.2 / 40 = 0.03 mol
=> nMg = 0.03 mol
=> khối lượng chất rắn là 1.36 + 0.03*(64-24) = 2.56 ≠ 1.84
=> giả thiết sai
=> Mg hết
Tóm lại: Mg và CuSO4 hết, Fe có thể dư
Gọi số mol Mg và Fe là x và y mol => 24x + 56y = 1.36 (1)
Gọi số mol Fe phản ứng với CuSO4 là z mol.
Mg + CuSO4 = MgSO4 + Cu↓
x ......... x .......... x ......... x
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu↓
z ......... z .......... z ........ z
=> nCuSO4 = x + z
A gồm (x+z) mol Cu và (y-z) mol Fe
=> 64(x+z) + 56(y-z) = 1.84
=> 64x + 56y + 8z = 1.84 (2)
B gồm x mol MgSO4 và z mol FeSO4
Cho B tác dụng với NaOH:
MgSO4 + 2NaOH = Mg(OH)2↓ + Na2SO4
x ............................. x
FeSO4 + 2NaOH = Fe(OH)2↓ + Na2SO4
z ............................. z
Nung kết tủa:
Mg(OH)2 = MgO + H2O
x ............... x
4Fe(OH)2 + O2 = 2Fe2O3 + 4H2O
z ......................... z/2
Vậy 40x + 160*z/2 = 1.2 hay 40x + 80z = 1.2 (3)
Giải hệ (1)(2)(3) ta ra: x = 0.01, y = 0.02, z = 0.01
Vậy mMg = 0.24 gam , mFe = 1.12 gam
nCuSO4 = x + z = 0.02 mol
=> CM(CuSO4) = 0.02 / 0.4 = 0.05M
#Nguồn:Yahoo :)
 
Top Bottom