kim loại td với dd muối

T

truja2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hoà tan 58g CuSo4, 5H2O vào nước được 500ml dd Cuso4. Cho dần dần mạt sắt vào 5.ml dd trên, khuấy nhẹ cho tới khi dd hết màu xanh thì lượng mạt sắt đã dùng la?

2. ngâm 1 đinh sắt sạch trg 200ml dd CuSo4 sau khi pư kết thúc, lấy đinh sắt ra khỏi dd rửa nhẹ làm khô nhận thấy khối lượng đinh sắt tăng thêm 0.8g. Nồng độ mol/lit của dd CuSo4 đã dùng ?

3. ngâm 1 lá kẽm vào dd có hoà tan 8.32g CdSo4. Pư xong lấy lá kẽm ra khỏi dd, rửa nhẹ, làm khô thì thấy khối lượng lá kẽm tăng thêm 2.35% so với khối lượng lá kẽm trước pư. Khối lương lá kẽm trước pư là?

4. nhúng 1 đinh sắt có khối lượng 8g vào 500ml dd CuSo4 2M. sau 1 thời gian lấy đinh sắt ra cân lại thấy nặng 8.8g. Nồng độ mol/lit của Cuso4 trg dd sau pư là?

5. ngâm lá kẽm trg dd chứa 0.1mol Cuso4. pư xong thấy khối lượng lá kẽm?

6. nhúng 1 thanh nhôm nặng 50g vào 400ml dd Cuso4 0.5M. sau 1 thời gian lấy thanh nhôm ra cân nặng 51,38g. hỏi khối lượng Cu thoát ra bao nhiêu?

7. ngâm 1 lá Fe trg dd Cuso4. sau 1 thời gian pư lấy lá Fe ra rửa nhẹ làm khô, đem cân thấy khối lượng tăng thêm 1.6g. khối lượng Cu báo trên lá Fe là bao nhiêu?
 
N

nguyenphuongthao28598

MÌNH KHÔNG BIẾT CÓ ĐÚNG HAY KHÔNG NHA
Gọi số gam Fe dùng để phản ứng là a số mol của Fe dùng là x
có 200ml=0,2l
ta có pthh
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
x x x x
có a-56x+64x=a+0,8
8x-0,8=0
x=0,1
vậy số mol của CuSO4=0,1
C(M)=0,1/0,2=0,5M

Gọi số mol của Fe phản ứng là x
pthh
Fe + CuSO4-> FeSO4 + Cu
x x x x
có 8-56x+64x=8,8
x=0,1
có n của dd H2SO4=0,5.2=1mol
có n CuSO4 phản ứng là 0,1\Rightarrow CuOSO4 dư=1=0,1=0,9 mol
m CuSO4 phản ứng là 0,1.160=16g
vậy dd CuSO4 sau phản ứng con 500-16=484=0,484l
CM CuSO4 sau phản ứng là 0,9/0,484=1,85 mol
 
Last edited by a moderator:
H

hocdegiau_1995

Câu 7:Tăng giảm khối lượng:Từ 1 mol Fe-->1 mol Cu khối lượng tăng 8g-->khối lượng tăng 1,6 g có 0,2 mol Cu pứ--> m Cu=0,2*64=1,28 g

Câu 1:
Trong 500 mldd có: nCu2+=nCuSO4=58/(64+96+18*5)=0,232 mol-->Trong 5 ml dd có 0,0232 mol Cu2+-->m Fe=0,0232*56=0,12992 g

Câu 6:Ta có cứ 2 mol Al pứ với 3 mol Cu2+ thì khối lượng Kl tăng 3*64-2*27=138g-->khối lượng KL tăng 51,38-50=1,38 g có 0,03 mol Cu2+ pứ tạo Cu--> m Cu(tạo thành)=0,03*64=1,92 g

Câu 5: 1mol Zn-->1 mol Cu khối lượng KL giảm 1g-->sau pứ khối lượng lá kẽm giảm 1*0,1=0,1 g

Câu 3:n Cd2+=0,04 mol-->khối lượng tăng là :0,04*(112-64)=7,04g=0,0235 *m Zn(trước pứ)---> m Zn(trước pứ)=300 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom