Hóa KIm loại tác dụng vs dd muối

Anh Phạm Bảo

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2017
24
7
21
22
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lắc 3.6g bột Mg vs 500ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến khi pư kết thúc thu đk 17.2g chất rắn B và dd C . Cho NaOH dư vao dd C thu đk 13,6g kết tủa 2 hidroxit kim loại . Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dd A
2)Cho 12g hỗn hợp X gồm Cu vs Fe có số mol bằng nhau vào 300ml AgNO3 1M . Sau pư hoàn toàn lọc bỏ kết tủa đk dd A . Cô cạn dd A đk m g muối khan tính m
3)Cho hỗn hợp X gồm x mol Fe VÀ Ymol Al vào dd có 0.5 mol CuSO4 Để sau pư hoàn toàn thu đk dd A có 2 muối và chất rắn B có 2 kim loại x,y cần thỏa mãn điều kiện j
 
  • Like
Reactions: ngoctran99

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1) Lắc 3.6g bột Mg vs 500ml dd A gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 cho đến khi pư kết thúc thu đk 17.2g chất rắn B và dd C . Cho NaOH dư vao dd C thu đk 13,6g kết tủa 2 hidroxit kim loại . Tính nồng độ mol của mỗi muối trong dd A
thứ tự pu:
Mg + 2AgNO3 -> Mg(NO3)2 + 2Ag
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
Cho NaOH dư vao dd C thu đk 13,6g kết tủa 2 hidroxit kim loại => C chứa Mg(NO3)2 và Cu(NO3)2 => xong pu1; sau pu 2 Mg hết, Cu(NO3)2 dư
=> 2 hdroxit là Mg(OH)2 0,15 mol và Cu(OH)2
dựa vào m hdroxit => nCu(OH)2 = 0,05 mol
đặt nAgNO3 pu = a; nCu(NO3)2 pu = b
a/2 + b = nMg = 0,15
108a + 64b = 17,2
=> a = b = 0,1
=> dd A : AgNO3: 0,1 mol; Cu(NO3)2: 0,1+0,05 mol
=> nồng độ

2)Cho 12g hỗn hợp X gồm Cu vs Fe có số mol bằng nhau vào 300ml AgNO3 1M . Sau pư hoàn toàn lọc bỏ kết tủa đk dd A . Cô cạn dd A đk m g muối khan tính m
nCu = nFe
mhh = 64*nCu + 56*nFe = 12
=> nCu = nFe = 0,1
nAgNO3 = 0,3
Fe + 2AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Ag
0,1 --> 0,2 -----------> 0,2
=> AgNO3 dư 0,1 mol
2AgNO3 + Cu -> Cu(NO3)2 + 2Ag
0,1 --------> 0,05 -----> 0,05
dd A gồm: Fe(NO3)2 0,2 mol; Cu(NO3)2 0,05 mol

3)Cho hỗn hợp X gồm x mol Fe VÀ Ymol Al vào dd có 0.5 mol CuSO4 Để sau pư hoàn toàn thu đk dd A có 2 muối và chất rắn B có 2 kim loại x,y cần thỏa mãn điều kiện j
dd A chứa 2 muối là Al2(SO4)3 và FeSO4
B chứa 2 kl là Cu và Fe dư
=> có các pu:
2Al + 3CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3Cu
y ..........0,5
CuSO4 còn dư pu tiếp với Fe
=> y/2 < 0,5/3 => y<1/3
...CuSO4 + Fe -> Cu + FeSO4
(0,5-1,5y)....x
Fe dư => 0,5-1,5y < x
 
Last edited:

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Dựa vào m kết tủa đó bạn
Tổng khối lượng kết tủa là 13.6g gồm Mg(OH)2 và Cu(OH)2 nhưng n Mg(OH)2 bằng 0,15 mol thì => được n của Cu(OH)2 thôi bn
 
  • Like
Reactions: Anh Phạm Bảo
Top Bottom