Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Fe vào 50 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch X và 4,88 gam chất rắn Y. Cho 4,55 gam bột Zn vào dung dịch X, kết thúc phản ứng thu được 4,1 gam chất rắn Z và dung dịch chứa một muối duy nhất. Giá trị của m gần nhất với: A. 4,5 B. 2,5 C. 5,5 D. 8,5
Mn giải chi tiết , dễ hiểu giùm e với ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m gam bột Fe vào 50 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch X và 4,88 gam chất rắn Y. Cho 4,55 gam bột Zn vào dung dịch X, kết thúc phản ứng thu được 4,1 gam chất rắn Z và dung dịch chứa một muối duy nhất. Giá trị của m gần nhất với: A. 4,5 B. 2,5 C. 5,5 D. 8,5
Mn giải chi tiết , dễ hiểu giùm e với ạ
Magic Boy
Fe + Cu(NO3)2 + Zn -> dd Zn(NO3)2 + rắn Y + rắn Z
m g----0,05mol---4,55g-------------------4,88g-----4,1g

Mol Cu(NO3)2 = 0,05
Bảo toàn mol NO3- => mol Zn(NO3)2 0,05 mol
Bảo toàn khối lượng kim loại và ion kim loại:
mFe + mCu2+ + mZn = mZn2+ + mY + mZ
=> m + 64*0,05 + 4,55 = 65*0,05 + 4,88 + 4,1 => m = 4,48 => câu A
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho m gam bột Fe vào 50 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M, sau phản ứng thu được dung dịch X và 4,88 gam chất rắn Y. Cho 4,55 gam bột Zn vào dung dịch X, kết thúc phản ứng thu được 4,1 gam chất rắn Z và dung dịch chứa một muối duy nhất. Giá trị của m gần nhất với: A. 4,5 B. 2,5 C. 5,5 D. 8,5
Mn giải chi tiết , dễ hiểu giùm e với ạ
Magic BoyFe + [imath]Cu(NO_3)_2[/imath] → dung dịch X (muối gốc [imath]NO_3^{-}[/imath]) + Y
dung dịch X + Zn -> Z + muối duy nhất
=> muối duy nhất chính là [imath]Zn(NO_3)_2[/imath]

Theo ĐLBTKL:
m+ [imath]m_{Cu(NO_3)_2}[/imath] = mX + mY (1)
mX+[imath]m_{Zn}[/imath]=mZ + [imath]m_{Zn(NO_3)_2}[/imath] (2)
Cộng (1) và (2)=> m + [imath]m_{Cu(NO_3)_2}[/imath] + [imath]m_{Zn}[/imath]= mY + mZ + [imath]m_{Zn(NO_3)_2}[/imath]
Bảo toàn [imath]NO_3^{-}[/imath] => [imath]n_{Zn(NO_3)_2}[/imath] = [imath]n_{Cu(NO_3)_2}[/imath]=0,05 thay vào (3)
=> m= 4,48g
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Bạn có thể tham khảo BT tương tự tại đây: BT
 
  • Love
Reactions: Only Normal

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta thấy muối cuối cùng là [imath]Zn(NO_3)_2[/imath] và có số mol đúng bằng [imath]Cu(NO_3)_2[/imath] (Bảo toàn nguyên tố [imath]N[/imath])
Ta lại có khối lượng kim loại luôn được bảo toàn
[imath]\to mFe + mCu mZn =4,88 + 4,1 + 65.0,05[/imath]
[imath]\to mFe = 4,48[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom