Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai thanh kim loại giống nhau (đều cùng nguyên tố R hóa trị II) và có cùng khối lượng. Cho thanh thứ nhất vào dung dịch Cu(NO3)2 và thanh thứ hai vào dung dịch Pb(NO3)2. Sau một thời gian, khi số mol 2 muối bằng nhau, lấy 2 thanh kim loại đó ra khỏi dung dịch thấy khối lượng thanh thứ nhất giảm đi 0,2%, còn khối lượng thanh thứ hai tăng 28,4%. Nguyên tố R là:
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Đặt kim loại hóa trị II là R, số mol 2 muối là a mol
R + Cu(NO3)2 > R(NO3)2 + Cu (1)
a a a
R + Pb(NO3)2 > R(NO3)2 + Pb (2)
a a a
(1) m giảm = mR - mCu = a.MR - 64a = 0,002
(2) m tăng = mPb - mR = 207a - a.MR = 0,284
Cộng hai pt => a = 0,002, thế vào 1 trong hai pt trên suy ra MR = 65 là Zn
 
Top Bottom