Hóa 9 Kim loại tác dụng với muối

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,8 gam magie vào dung dịch có chứa 0,3 mol Fe(NO3)3 và 0,5 mol Cu(NO3)2, phản ứng kết thúc thu được dung dịch X .Cho dung dịch NaOH dư vào X thu được kết tủa Y .Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn .Tìm giá trị của m
A.46 gam
B.82 gam
C.58 gam
D.56 gam
 
Last edited:

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Cho 10,8 gam magie vào dung dịch có chứa 0,3 mol Fe(NO3)3 và 0,5 mol Cu(NO3)2, phản ứng kết thúc thu được dung dịch X .Cho dung dịch NaOH dư vào X thu được kết tủa Y .Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn .Tìm giá trị của m
cái này chắc phải xét các TH thì phải
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
đáp án C nha bn , có cần giải chi tiết không
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Cho 10,8 gam magie vào dung dịch có chứa 0,3 mol Fe(NO3)3 và 0,5 mol Cu(NO3)2, phản ứng kết thúc thu được dung dịch X .Cho dung dịch NaOH dư vào X thu được kết tủa Y .Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn .Tìm giá trị của m
A.46 gam
B.82 gam
C.58 gam
D.56 gam
3Mg + 2Fe(NO3)3 --> 3 Mg(NO3)2 + 2Fe
Do Fe3+ có tính oxi hóa mạnh hơn Cu
=> Mg PỨ với Fe(NO3)3 trước , Cu(NO3)2 sau
Giải sử Mg chỉ PỨ với Fe(NO3)3 :
Ta có nMg=3nFe(NO3)3/2=0,45 mol
nMg=10,8/24=0,45 mol
=> giả sử đúng
=> dd X gồm Mg(NO3)2 và Cu(NO3)2 nha , bn tự làm phần còn lại
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
3Mg + 2Fe(NO3)3 --> 3 Mg(NO3)2 + 2Fe
Do Fe3+ có tính oxi hóa mạnh hơn Cu
=> Mg PỨ với Fe(NO3)3 trước , Cu(NO3)2 sau
Giải sử Mg chỉ PỨ với Fe(NO3)3 :
Ta có nMg=3nFe(NO3)3/2=0,45 mol
nMg=10,8/24=0,45 mol
=> giả sử đúng
=> dd X gồm Mg(NO3)2 và Cu(NO3)2 nha , bn tự làm phần còn lại
Haizz! Cứ tưởng Cu2+ tác dụng với Magie => Làm k ra !!!
Mình ngu :V
 
  • Like
Reactions: Say Say Say

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 10,8 gam magie vào dung dịch có chứa 0,3 mol Fe(NO3)3 và 0,5 mol Cu(NO3)2, phản ứng kết thúc thu được dung dịch X .Cho dung dịch NaOH dư vào X thu được kết tủa Y .Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn .Tìm giá trị của m
A.46 gam
B.82 gam
C.58 gam
D.56 gam

Mol Mg = 10,8/24 = 0,45
Mg + 2 Fe(NO3)3 -> Mg(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
0,15----------0,3---------------0,15-------------------------0,3
Mg + Cu(NO3)2 -> Mg(NO3)2 + Cu
0,3--------0,3----------------0,3
Dd X: Mg(NO3)2 0,45, Fe(NO3)2 0,3 và Cu(NO3)2 dư 0,2
Rắn sau nung: MgO 0,45, Fe2O3 0,15 và CuO 0,2 mol
m rắn = 40*0,45 + 160*0,15 + 80*0,2 = 58 => câu C
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom