Kim loại tác dụng với HNO3 ???

1

123conheo

khí hoá nâu trong kk là NO
bạn viết pt cân bằng e ra nha n NO=0.2
N+5 +3e= N+2 =>tổng e nhận =0.2*3 =0.6
gọi n là số oxihoas của kl sau phản ứng => n=0.6 => số mol kl = 0.6/n
khối lượng kl= 5.4/(0.6/n)=9n
sau đó bạn kẻ bảng biến thiên hoá trị kl ra nha=> Al
khối lượng muối đơn giản là Al(NỎ)3 thôi
làm bài tốt nhé
!!!
 
T

thienlong233

Hòa tan hoàn toàn 5,4g kim loại A trong HNO3 thu được 4,48l khí không màu hóa nâu trong không khí.
a) xác định kl A
b) tính khối lượng muối tạo thành
Mọi người giúp mình với gấp lắm :(

sở dĩ biết được sản phẩm là NO do khí này khi thoát ra ngoài lập tức tác dụng với oxi ngoài không khí tạo thành chất khí màu nâu đỏ là NO2
pt: 3A+4nHNO3-->3A(NO3)n+nNO+2nH2O
nNO=0,2mol-->nA=[TEX]\frac{0,6}{n}[/TEX]mol

khối lượng mol A=[TEX]\frac{5,4.n}{0,6}=9n[/TEX]

với n=3-->A=27(Al)
vậy kim loại là Al
b) nAl(NO3)3=nNO=0,2mol-->mAl(NO3)3=54,3g
 
Top Bottom