Hóa 11 Kim loại tác dụng với HCl

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
  • Like
Reactions: thuyduongne113

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Mol HCl = 0,4 => mol H+ dùng = 0,4
Mol H2 = 0,275 => mol H+ phản ứng = 0,55 > 0,4 => có phản ứng Na + H2O
Mol kết tủa Mg(OH)2 = 0,075
Na + HCl -> NaCl + 0,5 H2
----------x---------------------0,5x
Mg + 2 HCl -.> MgCl2 + H2
-----------y------------------------0,5y
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
----------z-----------z-----------0,5z
Mol HCl = x + y = 0,4
Mol H2 = 0,5*(x + y z) = 0,275 => z = 0,15
MgCl2 + 2 NaOH -> Mg(OH)2 + 2 NaCl
-----------------0,15------------0,075
=> Mol NaOH hết
Hh A + HCl + H2O -> H2 + Mg(OH)2 + chất tan
------------0,4-----0,15------0,275----0,075
Bảo toàn khối lượng: m chất rắn = 10,45 + 36,5*0,4 + 18*0,15 - 2*0,275 - 4,35 = 22,85
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
Mol HCl = 0,4 => mol H+ dùng = 0,4
Mol H2 = 0,275 => mol H+ phản ứng = 0,55 > 0,4 => có phản ứng Na + H2O
Mol kết tủa Mg(OH)2 = 0,075
Na + HCl -> NaCl + 0,5 H2
----------x---------------------0,5x
Mg + 2 HCl -.> MgCl2 + H2
-----------y------------------------0,5y
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
----------z-----------z-----------0,5z
Mol HCl = x + y = 0,4
Mol H2 = 0,5*(x + y z) = 0,275 => z = 0,15
MgCl2 + 2 NaOH -> Mg(OH)2 + 2 NaCl
-----------------0,15------------0,075
=> Mol NaOH hết
Hh A + HCl + H2O -> H2 + Mg(OH)2 + chất tan
------------0,4-----0,15------0,275----0,075
Bảo toàn khối lượng: m chất rắn = 10,45 + 36,5*0,4 + 18*0,15 - 2*0,275 - 4,35 = 22,85
ltv51Dạ chị cho em hỏi nếu Mg còn dư thì làm như thế nào tiếp ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
View previous replies…

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Top Bottom