Hóa 12 Kim loại tác dụng với H2O.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 1 hỗn hợp gồm kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ vào trong H2O dư thu được dung dịch X và 56ml H2 (đktc). Cho 1/2 dung dịch X trung hòa hoàn toàn với V ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 0,001M và HCl 0,003M thu được 750ml dung dịch Y. Vậy giá trị của V và pH của dung dịch X lần lượt là bao nhiêu?
Mọi người giúp mình với nhé! Mình cảm ơn nhiều ạ!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hết 1 hỗn hợp gồm kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ vào trong H2O dư thu được dung dịch X và 56ml H2 (đktc). Cho 1/2 dung dịch X trung hòa hoàn toàn với V ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 0,001M và HCl 0,003M thu được 750ml dung dịch Y. Vậy giá trị của V và pH của dung dịch X lần lượt là bao nhiêu?
Mọi người giúp mình với nhé! Mình cảm ơn nhiều ạ!!

Qui hh thành kim loại M a mol
=> dd X: M(OH)n a mol
Mol H2 = 0,5na = 0,0025 => mol OH- = na = 0,005
1/2 dd X có mol OH- = 0,0025
Gọi V lít là thể tích dd axit => mol HCl = 0,003V và mol H2SO4 = 0,001V => tổng mol H+ = 0,005V
Phản ứng trung hòa: 0,005V = 0,0025 => V = 0,5 lít
=> thể tích 1/2 dd X = 0,75 - V = 0,25
=> thể tích dd X = 0,5 lít => [OH-] = 0,005/0,5 = 0,01
pH dd X = 14 + log [OH-] = 12
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom