Hóa 12 Kim loại tác dụng với dung dịch muối

Đỗ Tiến

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2015
46
29
44
23
Quảng Ninh
THPT Quảng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với ạ:

Cho 7 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu ở dạng bột vào 500ml dung dịch AgNO3 0,38M khuấy kĩ hỗn hợp. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn lọc, rửa kết tủa thu được dung dịch X và m gam chất rắn B. Thêm lượng dư dung dịch NaOH vào dung dịch X, lọc rửa kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn C có khối lượng 7,6 gam. Giá trị lớn nhất của m là:
A. 21,44 C. 21,80
B.22,20 D.22,50
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Giúp mình bài này với ạ:

Cho 7 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu ở dạng bột vào 500ml dung dịch AgNO3 0,38M khuấy kĩ hỗn hợp. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn lọc, rửa kết tủa thu được dung dịch X và m gam chất rắn B. Thêm lượng dư dung dịch NaOH vào dung dịch X, lọc rửa kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn C có khối lượng 7,6 gam. Giá trị lớn nhất của m là:
A. 21,44 C. 21,80
B.22,20 D.22,50

Gọi a, b là mol Fe, Cu => 56a + 64b = 7
=> 56 < 7/(a+b) < 64
=> 0,109375 < a + b < 0,125 => mol e nhường 0,21875 < 2a + 2b < 0,25
Mol AgNO3 = 0,19 => mAg = 20,52
mol e nhận = 0,19 < mol e nhường => còn dư kim loại, AgNO3 hết

Trong B chắc chắn có 20,52g Ag + kim loại dư
m có giá trị lớn nhất khi kim loại dư có khối lượng lớn nhất
Trong rắn C chắc chắn có Fe2O3
Nếu C chỉ có Fe2O3 => Cu dư hoàn toàn và có thể có Fe dư 1 phần

Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,095---0,19----------0,095
=> mol Fe2O3 = 0,0475 = mFe2O3 = 160*0,0475 = 7,6 = giả thiết cho => nhận
=> mFe phản ứng = 56*0,095 = 5,32
Bảo toàn khối lượng => mB = mA + mAg - mFe phản ứng = 7 + 20,52 - 5.32 = 22.2
 
  • Like
Reactions: Đỗ Tiến
Top Bottom