kim loại tác dụng với dung dịch HCl, H2SO4 loãng

T

traitimbanggia96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Fe, Zn, Mg (trong đó Fe chiếm 25,866% khối lượng ) tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng 12,32 lít khí H2 (đktc) . Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với Cl2 dư thì thu được (m + 42,6 ) gam hỗn hợp muối. Giá trị của m là?
 
N

ngocbangngoc

n$ Cl^-$ khi cộng vào hỗn hợp kim loại là : 42,6/35,5=1,2(mol)

$n H_2$=0,55(mol)

==> n Fe=1,2-0,55.2=0,1(mol)==>m Fe=5,6(g)

==> khối lượng hỗn hợp kim loại là =5,6/25,866%=21,65(g)
 
Top Bottom