Hóa 9 Kim loại tác dụng với dd muối

DannyFer

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
13
1
21
19
Bình Thuận
Trường THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp bột các kim loại kẽm và đồng vào dung dịch AgNO3 dư, khuấy kĩ một thời gian đến khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 19,44 gam kim loại. Mặt khác, cũng cho a gam hỗn hợp trên vào dung dịch CuSO4 dư, khuấy kĩ, đến khi phản ứng kết thúc, người ta thu được kim loại có khối lượng bằng ( a - 0,04 ) gam.
a) Viết PTHH của phản ứng trong các thí nghiệm trên.
b) Tính a? Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Tính tỉ lệ số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong hỗn hợp.
Mọi người giúp em câu b với ạ. Em camr ơn rất nhiều ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho a gam hỗn hợp bột các kim loại kẽm và đồng vào dung dịch AgNO3 dư, khuấy kĩ một thời gian đến khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 19,44 gam kim loại. Mặt khác, cũng cho a gam hỗn hợp trên vào dung dịch CuSO4 dư, khuấy kĩ, đến khi phản ứng kết thúc, người ta thu được kim loại có khối lượng bằng ( a - 0,04 ) gam.
a) Viết PTHH của phản ứng trong các thí nghiệm trên.
b) Tính a? Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Tính tỉ lệ số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong hỗn hợp.
Mọi người giúp em câu b với ạ. Em camr ơn rất nhiều ạ.

Gọi x, y là mol Zn, Cu
Zn + 2 AgNO3 -> Zn(NO3)2 + 2 Ag
x-----------------------------------------------2x
Cu + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 Ag
y----------------------------------------------2y
Mol Ag = 2x + 2y = 19,44/108 = 0,18 => x + y = 0,09
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu
x--------------------------------------x
mCu = 64(x + y) = a - 0,04 => a = 65x + 64y = 5,8 => x = 0,04 và y = 0,05
=> %m mỗi kim loại
Tỉ lê số nguyên tử mỗi nguyên tố = tí lệ số mol = 4/5
 

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
19
Khánh Hòa
Gọi x, y là mol Zn, Cu
Zn + 2 AgNO3 -> Zn(NO3)2 + 2 Ag
x-----------------------------------------------2x
Cu + 2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2 Ag
y----------------------------------------------2y
Mol Ag = 2x + 2y = 19,44/108 = 0,18 => x + y = 0,09
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu
x--------------------------------------x
mCu = 64(x + y) = a - 0,04 => a = 65x + 64y = 5,8 => x = 0,04 và y = 0,05
=> %m mỗi kim loại
Tỉ lê số nguyên tử mỗi nguyên tố = tí lệ số mol = 4/5
bạn ơi sao tỉ lệ số mol bằng 4/5 vậy bạn?:Rabbit17:Rabbit61
 
Top Bottom