Hóa 12 Kim loại tác dụng với dd axit

Đỗ Tiến

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2015
46
29
44
23
Quảng Ninh
THPT Quảng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với ạ
Cho 19,6 gam hh Mg,Fe,Cu tác dụng với dd HCl dư đến pư hoàn toàn thấy có 7,84 lít khí thoát ra ở đktc.Nếu cho 19,6 gam hh trên tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư đến pư ht thì thu được sp khử duy nhất là NO2.Thể tích NO2 đưa về đktc là V=?
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Giúp mình bài này với ạ
Cho 19,6 gam hh Mg,Fe,Cu tác dụng với dd HCl dư đến pư hoàn toàn thấy có 7,84 lít khí thoát ra ở đktc.Nếu cho 19,6 gam hh trên tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư đến pư ht thì thu được sp khử duy nhất là NO2.Thể tích NO2 đưa về đktc là V=?

Gọi a, b, c là mol Mg, Fe, Cu = 24a + 56b + 64c = 19,6 (1)
Mol H2 = a + b = 0,35. (2)
(1)(2) => b + 2c = 0,35. (3)
2*(2) + (3) = 2a + 3b + 2c = 1,05
Gọi x là mol NO2, bảo toàn mol e: x = 2a + 3b + 2c = 1,05 => V = 23,52
 
  • Like
Reactions: Đỗ Tiến
Top Bottom