Hóa Kim loại tác dụng với dd axit

nhat hong

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
19
5
44
21

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 6,5g kẽm tác dụng vs dd clohiđric, người ta thu đc muối kẽm clorua và khí hiđro. Tính
a) khối lượng muối tạo thành.
b) thể tích khí Hidro thu được (ở đktc) bằng 2 cách.
[TEX]Zn+2HCl -> ZnCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{Zn}=0,1 (mol) -> n_{ZnCl_2}=0,1 (mol) -> m_{ZnCl_2}=13,6 (g)[/TEX]
b)
C1: [TEX]n_{H_2}=0,1 (mol) -> V_{H_2}=2,24 (l)[/TEX]
C2: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng -> tính [TEX]m_{H_2}-> V_{H_2}[/TEX]
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 6,5g kẽm tác dụng vs dd clohiđric, người ta thu đc muối kẽm clorua và khí hiđro. Tính
a) khối lượng muối tạo thành.
b) thể tích khí Hidro thu được (ở đktc) bằng 2 cách.
Pt:
Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
nZn=6,5/65=0,1(mol)
a)Theo pt: nZnCl2=nZn=0,1(mol)
=>mZnCl2=0,1.136=13,6(g)
b) Theo pt : nH2=nZn=0,1(mol)
=>VH2=0,1.22,4=2,24(l)

Áp dụng đlbtkl : mH2=mZn+mHCl-mZnCl2=6,5+(2.0,1.36,5)-13,6=0,2(g)
=>nH2=0,2/2=0,1=>VH2=0,1.22,4=2,24(l)
 
Top Bottom