Hóa 8 Kim loại tác dụng với axit

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho hỗn hợp nhôm và sắttỉ lệ số mol 1:1 phản ứng vừa đủ với H2SO4, thu được 13,44lít khí hiđro
a. Xác định số mol mỗi kim loại
b. Tính khối lượng H2SO4
c. Tính khối lượng hợp chất thu được

Bài 2
Cho Na và K phản ứng với nước theo dạng phương trình phản ứng sau: R+H2O----> ROH+H2
a. Viết các phản ứng hóa học xảy ra
b. Biết sau phản ứng thu được 4,48lít khí hiđro. Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp. Biết tỉ lệ số mol khí thoát ra ở mỗi phản ứng là 1:1
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Bài 1
Cho hỗn hợp nhôm và sắttỉ lệ số mol 1:1 phản ứng vừa đủ với H2SO4, thu được 13,44lít khí hiđro
a. Xác định số mol mỗi kim loại
b. Tính khối lượng H2SO4
c. Tính khối lượng hợp chất thu được

Bài 2
Cho Na và K phản ứng với nước theo dạng phương trình phản ứng sau: R+H2O----> ROH+H2
a. Viết các phản ứng hóa học xảy ra
b. Biết sau phản ứng thu được 4,48lít khí hiđro. Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp. Biết tỉ lệ số mol khí thoát ra ở mỗi phản ứng là 1:1
1. a. Gọi nAl=Fe= a mol
Suy ra: 1.5a + a = 13.44/22.4
-> a = 0.24 mol
b. Bảo toàn H:
nH2SO4 = nH2 =0.6
=> mH2SO4 =
c. nAl2(SO4)3 = 0.24/2 = 0.12
nFeSO4 = 0.24
=> m muối
2. nH2 = 0.2
Vì tỉ lệ mol H2 là 1:1
Nên nK : nNa = 1:1
=> nK = nNa = 0.2
=>m mỗi kim loại
Bạn tham khảo nhé
 
Top Bottom