Hóa 11 Kim loại tác dụng HNO3

Huỳnh Dương

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2022
154
137
31
19
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề :Cho 7,68 gam Cu vào 200 ml dung dịch gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn (sản phẩm khử duy nhất là NO), cô cạn cẩn thận toàn bộ dung dịch sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là:
Yêu cầu: A/c cho e hỏi phương trình em viết đúng chưa ạ, sai thì sửa giúp e ạ.WIN_20220904_18_08_57_Pro.jpg
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
e viết vậy là được rồi nha nhưng số mol của [imath]SO_4^{2-}[/imath] thì sai rồi nha [imath]nSO_4^{2-} = 0,1[/imath] mol
Ta viết luôn phản ứng :
[imath]3Cu + 8H^+ 2NO_3^- \to 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/imath]
0,12-->0,32-->0,08
Vậy [imath]nNO_3^-(dư) = 0,04[/imath] mol
[imath]\to m_{muối} = mCu + mNO_3^- + mSO_4^{2-} = ...[/imath]

Phần sau e tính giúp a nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
Top Bottom