Hóa Kim loại tác dụng HNO3

Sunny000

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
7
2
26
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp Fe Cu với 131.25g dd HNO3 50.4% thu được hỗn hợp khí X và m(g) dd Y gồm 2 muối. Cho 450ml dd NaOH 2M vào dd Y thu được kết tủa Z và dd T. nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 24g chất rắn. Cô cạn dd T rồi lấy chất rắn nung đến khối lượng không đổi còn lại 55.575g chất rắn mới. TÌM m
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Dự đoán: Trong dd T có NaOH dư và NaNO3 tạo thành -------> (nung) NaOH và NaNO2.
Đặt số mol lần lượt là a và b (mol).
(1) m rắn = 40a + 69b = 55,575
(2) Bảo toàn nguyên tố Na ta có: nNa = nNaOH = 0,9 = a+b
------> a=0,225 và b=0,675 (mol)
------> n(NO3-) = n(NaNO3) = n(NaNO2) = b = 0,675

Dự đoán: 2 muối trong dung dịch Y gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2.
Sơ đồ quá trình:
1 Fe(NO3)3 -----> (qua NaOH) 1 Fe(OH)3 ------> (nung) 1/2 Fe2O3
1 Cu(NO3)3 -----> 1 Cu(OH)2 -----> 1 CuO
Đặt số mol hai muối lần lượt là m và n (mol).
(3) m rắn sau khi nung = 1/2 m.160 + n.80 = 24
(4) n(NO3-) = 3m + 2n = 0,675
------> m=0,075 và n=0,225 (mol)
------> nFe(ban đầu) = n(Fe(NO3)3) = m = 0,075 mol
nCu (ban đầu) = 0,225 mol

Oxi hóa Fe bằng HNO3 tạo sản phẩm khử là NO2
Oxi hóa Cu bằng HNO3 tạo sản phẩm khử là NO
Đặt số mol của 2 khí trên lần lượt là x và y (mol).
(5) Bảo toàn nguyên tố N ta có: x+y = n(N trong axit) - n(N trong muối) = n(HNO3) - n(NO3-) = 1,05 - 0,675 = 0,375
(6) Bảo toàn e: n(e nhận) = x + 2y = n(e cho) = 3nFe + 2nCu = 0,675
------> x=0,075 và y= 0,3 (mol).

Theo định luật bảo toàn khối lượng:
m(hh Fe,Cu) + m(dd HNO3) = m(ddY) + m(hh khí X)
(0,075.56 + 0,225.64) + 131,25 = m + (0,075.46 + 0,3.30)
------> m=137,4 (g).

Ghi chú: Cơ sở dự đoán 2 muối là Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2:
Vì đề bài cho ddY chỉ gồm 2 muối nên nếu xảy ra phản ứng chuyển hoàn toàn Fe(NO3)3 thành Fe(NO3)2 (Fe3+ + Cu -----> Fe2+ + Cu2+)
thì khi bảo toàn n(NO3-) = 2m+2n=0,675, tức là m+n=0,3375.
Thế nhưng m rắn sau khi nung khi đó vẫn là 1/2.m.160 + n.80 = 80m+80n=24, mâu thuẫn với pt trên.
 
Top Bottom