Hóa 9 Kim loại tác dụng dung dịch muối

B.N.P.Thảo

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2018
791
930
146
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 0,01mol Al và a mol Fe vào dung dịch AgNO3 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m g chất rắn Y và dung dịch Z chứa 3 muối cho Z phản ứng với dung dịch NaOH dư trong điều kiện không có khôbg khí, thu được 1,97 g hết tủa T. Nung T ttong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 1,6 g chất rắn chỉ chứa một chất duy nhất. Tính giá trị của m và a
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỗn hợp X gồm 0,01mol Al và a mol Fe vào dung dịch AgNO3 đến khi phản ứng hoàn toàn thu được m g chất rắn Y và dung dịch Z chứa 3 muối cho Z phản ứng với dung dịch NaOH dư trong điều kiện không có khôbg khí, thu được 1,97 g hết tủa T. Nung T ttong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 1,6 g chất rắn chỉ chứa một chất duy nhất. Tính giá trị của m và a

Vì kết tủa T nung trong không khí cho 1 chất rắn duy nhất => dd Z có 3 muối NO3- của Al3+, Fe3+, Fe2+ => AgNO3 hết
X: Al 0,01 mol và Fe a mol
=> kết tủa T: Fe(OH)3 x mol, Fe(OH)2 y mol với bảo toàn mol Fe => a = x + y
m kết tủa = 107x + 90y = 1,97
Rắn Fe2O3 0,5(x+y) => 0,5(x+y) = 1,6/160 => x + y = 0,02 => x = y = 0,01 => a = 0,02
Bảo toàn mol NO3- trong dd Z => mol NO3- = mol AgNO3 = 3*0,01 + 3x + 2y = 0,08
Rắn Y chỉ là Ag => mAg = 108*0,08 = 8,64
 

B.N.P.Thảo

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2018
791
930
146
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
Vì kết tủa T nung trong không khí cho 1 chất rắn duy nhất => dd Z có 3 muối NO3- của Al3+, Fe3+, Fe2+ => AgNO3 hết
X: Al 0,01 mol và Fe a mol
=> kết tủa T: Fe(OH)3 x mol, Fe(OH)2 y mol với bảo toàn mol Fe => a = x + y
m kết tủa = 107x + 90y = 1,97
Rắn Fe2O3 0,5(x+y) => 0,5(x+y) = 1,6/160 => x + y = 0,02 => x = y = 0,01 => a = 0,02
Bảo toàn mol NO3- trong dd Z => mol NO3- = mol AgNO3 = 3*0,01 + 3x + 2y = 0,08
Rắn Y chỉ là Ag => mAg = 108*0,08 = 8,64
Chị ơi chị giải cách khác được không em chưa học tới phương pháp đó
 
Top Bottom