Hóa 12 kim loại tác dụng axit

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Al, Mg, Cu, Zn và Fe trong dung dịch HNO3 dư. Sau phản ứng
thu được 3,36 lít (đkc) khí NO là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y. Cô cạn Y được muối khan Z. Nung
Z tới khối lượng không đổi thu hỗn hợp rắn T có khối lượng là

mn giúp e câu này với giải thích cách làm giúp e ạ e cảm ơn ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Al, Mg, Cu, Zn và Fe trong dung dịch HNO3 dư. Sau phản ứng
thu được 3,36 lít (đkc) khí NO là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch Y. Cô cạn Y được muối khan Z. Nung
Z tới khối lượng không đổi thu hỗn hợp rắn T có khối lượng là

mn giúp e câu này với giải thích cách làm giúp e ạ e cảm ơn ạ
Đặt x là mol NO3 trong muối
ta có nNO3[tex]^{-}[/tex]=3nNO= 0,45 ( Bạn thử viết 2 PT đại diện Al(NO3)3 và Cu(NO3)2 để thấy rõ nhé)
và nO[tex]^{2-}[/tex]=[tex]\frac{1}{2}[/tex]nNO3[tex]^{-}[/tex]=0,225 (xem 2 PT đại diện ở trên)
=> m rắn= m+0,225.16=m+3,6
Bạn còn gì thắc mắc thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom