Hóa 9 Kim loại tác dụng Axit Sunfuric

thiện tai

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
7
1
6
20
Bình Thuận
Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nội dung cần trao đổi
Cho 4.4g hh X gồm Fe và Cu tác dụng với dd [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] 98% đun nóng , dư thu dc dd Y và khí [tex]{SO_2{}}^{}[/tex] ( sản phẩm khử duy nhất). Dẫn toàn bộ lượng khí X thu dc cho tác dụng vs nước clo lấy dư thu dc dd Z. Cho một lượng dư [tex]{BaCl_2{}}^{}[/tex] vào dd Z thu dc 23.3g kết tủa
a) tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hh X
b) tính thể tích dd [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] 98% ( với d=1.84g/ml) đem pư, biết lượng [tex]{H_2{SO_4}}^{}[/tex] đã lấy dư 10% so với lượng cần dùng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nSO2 = n kết tủa BaSO4 = 0,1 mol
Bảo toàn e: 3nFe + 2nCu = 2.nSO2 ; 56.nFe + 64.nCu = 4,4
=> nFe = 0,05; nCu= 0,025 =>%m
b. 4H+ + SO42- + 2e ----> SO2 + 2H2O
0,4<----0,1
nH2SO4 pứ = 0,5.nH+ = 0,2 mol
=> nH2SO4 ban đầu = 0,22 mol
mdd H2SO4 = 0,22.98.100/98
V = mddH2SO4 /d
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái
Top Bottom