Hóa 9 Kim loại + Muối

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,07 gam hỗn hợp bột kim loại X gồm Al và Fe vào 150 ml dd hỗn hợp gồm Fe(NO3)3 1,0M và AgNO3 0,5M, khoấy đều, sau phản ứng thu được m gam kim loại và dd Y (gồm 3 muối . Cho từ từ dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 16,0 gam chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) viết pthh phản ứng có thể đã xảy ra.
b) tính m và phần trăm khối lượng của Al và Fe trong X.

@tiểu thiên sứ
@NHOR
@phamthimai146
Các chị, gợi ý cách làm bài này giúp em với ạ !!! Em cảm ơn :D
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 3,07 gam hỗn hợp bột kim loại X gồm Al và Fe vào 150 ml dd hỗn hợp gồm Fe(NO3)3 1,0M và AgNO3 0,5M, khoấy đều, sau phản ứng thu được m gam kim loại và dd Y (gồm 3 muối . Cho từ từ dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 16,0 gam chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) viết pthh phản ứng có thể đã xảy ra.
b) tính m và phần trăm khối lượng của Al và Fe trong X.

@tiểu thiên sứ
@NHOR
@phamthimai146
Các chị, gợi ý cách làm bài này giúp em với ạ !!! Em cảm ơn :D
Vì chứa 3 muối nên chắc chắn phải là Al(NO3)3 Fe(NO3)3 Fe(NO3)2 ; AgNO3 hết
rồi 16,0 g chỉ gồm Fe2O3 (Al(OH)3 tan hết rồi)
đơn giản hóa vấn đề và trở nên đơn giản rồi em! :)
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Theo PT và dữ liệu đầu bài
=> DD Y gồm $Al(NO_3)_3$ , $Fe(NO_3)_3$ và $Fe(NO_3)_2$
=>m (g) kim loại là khối lượng của bạc sinh ra sau pư
Bảo toàn nguyên tố Ag
$\Rightarrow n_{Ag}=n_{AgNO_3}=0.5\cdot 0.15=0.075\left(mol\right)$
$\Rightarrow m=m_{Ag}=0.075\cdot 108=8.1\left(g\right)$

$n_{Fe_2O_3}=\frac{16}{160}=0.1\left(mol\right)$
upload_2018-12-19_19-10-2.png
$n_{Fe\left(ddY\right)}=2n_{Fe_2O_3}=0.1\cdot 2=0.2\left(mol\right)\left(bảotoànFe\right)$
$\Rightarrow n_{Fe\left(X\right)}=n_{Fe\left(Y\right)}-n_{Fe\left(Fe\left(NO_3\right)_3\right)}=0.2-0.15=0.05$
$\Rightarrow m_{Fe\left(X\right)}=0.05\cdot 56=2.8\left(g\right)$

$\Rightarrow \%m_{Fe}=\frac{2.8}{3.07}\cdot 100\%=91.2\%\Rightarrow \%m_{Al}=100\%-\%m_{Fe}=100\%-91.2\%=8.8\%$
 

khanhhuyenmun2013@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng một 2020
1
0
21
Theo PT và dữ liệu đầu bài
=> DD Y gồm $Al(NO_3)_3$ , $Fe(NO_3)_3$ và $Fe(NO_3)_2$
=>m (g) kim loại là khối lượng của bạc sinh ra sau pư
Bảo toàn nguyên tố Ag
$\Rightarrow n_{Ag}=n_{AgNO_3}=0.5\cdot 0.15=0.075\left(mol\right)$
$\Rightarrow m=m_{Ag}=0.075\cdot 108=8.1\left(g\right)$

$n_{Fe_2O_3}=\frac{16}{160}=0.1\left(mol\right)$
View attachment 94512
$n_{Fe\left(ddY\right)}=2n_{Fe_2O_3}=0.1\cdot 2=0.2\left(mol\right)\left(bảotoànFe\right)$
$\Rightarrow n_{Fe\left(X\right)}=n_{Fe\left(Y\right)}-n_{Fe\left(Fe\left(NO_3\right)_3\right)}=0.2-0.15=0.05$
$\Rightarrow m_{Fe\left(X\right)}=0.05\cdot 56=2.8\left(g\right)$

$\Rightarrow \%m_{Fe}=\frac{2.8}{3.07}\cdot 100\%=91.2\%\Rightarrow \%m_{Al}=100\%-\%m_{Fe}=100\%-91.2\%=8.8\%$
Tại sao ra được nFe(X)=nFe(Y)-nFe(NO3)3 vậy ak
 
Top Bottom