Hóa 12 Kim loại kiềm

nlam25485

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2020
6
1
1
21
Hà Giang
THPT Lười
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 17g hỗn hợp X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lit khí H2(dktc). để trung hòa một nửa dd Y cần dùng dd hỗn hợp H2SO4 và HCl (tỉ lệ mol 1:2). tổng khối lượng muối được tạo ra là bao nhiêu?

Tớ đang vướng bước tìm nH2SO4 với nHCl ấy.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Đoạn đấy dùng pt ion thu gọn là được mà
[tex]n_{H_{2}}=0,3mol[/tex]
Bảo toàn e:nNa +nK=2.nH2=0,6 mol
BTKL:23.nNA+39.nK=17
Giải hệ ta được nNa=0,4mol;nK=0,2mol
[tex]\rightarrow n_{OH^{-}}=0,6 mol[/tex]
Gọi số mol HCl là a mol,số mol H2SO4 là b mol ->a=2b
PT ion thu gọn: [tex]H^{+}+OH^{-}\rightarrow H_{2}O[/tex]
->a+2b=0,3
Giải hệ ta đc a=0,15 mol,b=0,075 mol
->m muối=mKL+m gốc axit=17/2+0,15.35,5+0,075.96=21,025 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan 17g hỗn hợp X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lit khí H2(dktc). để trung hòa một nửa dd Y cần dùng dd hỗn hợp H2SO4 và HCl (tỉ lệ mol 1:2). tổng khối lượng muối được tạo ra là bao nhiêu?

Tớ đang vướng bước tìm nH2SO4 với nHCl ấy.

Kim loại kiếm M a mol => fđ Y: MOH a mol
=> mol H2 = 0,5a = 0,3 => a = 0,6
Dd axit : H2SO4 x mol, HCl 2x mol => mol H+ = 2*x + 2x = 4x
Vì trung hòa => mol H+ = mol OH- => 4x = 0,6 => x = 0,15
=> m muối = 17 + mSO4 + mCl- = 17 + 96x + 35,5*2x = 42,05
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
118590421_303146970980424_7446560308279514329_n.jpg
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Kim loại kiếm M a mol => fđ Y: MOH a mol
=> mol H2 = 0,5a = 0,3 => a = 0,6
Dd axit : H2SO4 x mol, HCl 2x mol => mol H+ = 2*x + 2x = 4x
Vì trung hòa => mol H+ = mol OH- => 4x = 0,6 => x = 0,15
=> m muối = 17 + mSO4 + mCl- = 17 + 96x + 35,5*2x = 42,05
chị ơi em tưởng là 1 nửa của 42,05 chứ ạ ??
 
  • Like
Reactions: phamthimai146
Top Bottom