kim loại khó

Z

zzacnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) Hòa tan hoàn toàn 5,8 g hỗn hợp X gồm Fe3O4 và FeCO3 trong một lượng dung dịch H2SO4 loãng dư ta thu được dung dịch Y va khí Z .Nhỏ từ từ dung dịch thuốc tím vào dd Y thì có hiện tượng gì ? khi biết hiện tượng ấy thì tốn hết 160ml dung dịch thuốc tím 0,05M .Thu toàn bộ khí Z cho hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 0,2 M thì thu được m gam kết tủa trắng
a) viết các ptpu xảy ra
b) tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp X
c) Tính khối lượng kết tủa m ?

bài 2)hòa tan m gam muối halogen của một kim loại hóa trị II vào nước rồi chia thành 2 phần bằng nhau:
phần 1:cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 5,47 gam kết tủa
phần 2: nhúng thanh sắt vào ,sau khi kết thúc phản ứng thì thanh sắt nặng thêm 0,16 gam

a) Xác định công thức hóa học của muối
b) tính m

bài 3) hòa tan 5,37 gam hỗn hợp gồm 0,02 mol AlCl3 và một muối halogen của kim loại M ( hóa trị II) vào nước thu được dung dịch A , cho dd A tdung vừa đủ với 200ml dung dịch AgNO3 thu được 14,35 gam kết tủa . Lọc lấy dung dịch cho td NaOH dư thu dược kết tủa B .Nung B đến khối lượng không đổi thu được 1,6 gam chất rắn. XĐịnh CTPT muối halogen



BÀI 4) một hỗn hợp gồm 3 muối :NaF , NaCl, NaBr nặng 4.82 gam , đem hòa tan hoàn toàn chúng trong nước thu được dung dịch A , sục khí clo dư vào dung dịch A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau pư thu được 3,93 gam muối khan . Lấy một nửa lượng muối khan này hòa tan hoàn toàn vào nước rồi cho pư với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305 g kết tủa . Viết các ptpư xảy r avà tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp đầu

( mình sẽ up thêm bài tập ! bạn nào giỏi hóa giúp mình nhé! giải theo kiểu tự luận mấy bạn ạ!)
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

bài 1) Hòa tan hoàn toàn 5,8 g hỗn hợp X gồm Fe3O4 và FeCO3 trong một lượng dung dịch H2SO4 loãng dư ta thu được dung dịch Y va khí Z .Nhỏ từ từ dung dịch thuốc tím vào dd Y thì có hiện tượng gì ? khi biết hiện tượng ấy thì tốn hết 160ml dung dịch thuốc tím 0,05M .Thu toàn bộ khí Z cho hấp thụ hết vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 0,2 M thì thu được m gam kết tủa trắng
a) viết các ptpu xảy ra
b) tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp X
c) Tính khối lượng kết tủa m ?

Gọi a, b là mol Fe3O4 và FeCO3 ==> 232a + 116b = 5,8
dd Y gồm FeSO4 a +b mol, Fe2(SO4)3 b mol và H2SO4 dư
10 FeSO4 + 2 KMnO4 + 8 H2SO4 ---> 5 Fe2(SO4)3 + 2 MnSO4 + K2SO4 + 8 H2O
a+b-----------0,2(a+b)
mol KMnO4 = 0,2(a+b) = 0,16*0,05 ==> a + b = 0,04
===> a = 0,01 và b = 0,03
==> mFe3O4 = 2,32 và mFeCO3 = 3,48

mol CO2 = b = 0,03 và mol Ba(OH)2 = 0,02

CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 + H2O
x---------x---------------x
2 CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HCO3)2
y-------------0,5y
mol CO2 = x + y = 0,03
mol Ba(OH)2 = x + 0,5y = 0,02 ===> x = 0,01 và y = 0,03
==> khối lượng kết tủa = m = 197*0,01 = 1,97
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
- Muối halogenua của kim loại M hoá trị 2 có CTTQ: MCl2
Nhận xét: Khi dd A pứ vừa đủ với ddAgNO3 => thu dc hh dd gồm: Al(NO3)3 và M(NO3)2.
Khi cho hh dd pứ với NaOH dư thu dc kết tủa B => M không phải Zn, kt B là M(OH)2 => chất rắn: MO.

Bài này nhìn wa tuy đơn giản nhưng nếu làm bài bảng thì có thêm TH khác. Lưu ý là đề ban đầu chỉ nói là M có hóa trị 2 chứ ko nói là có hóa trị 2 không đổi, vì vậy có thể sẽ có TH tạo ra M2O3 (như Fe2O3 chẳng hạn). Lúc này mà M rơi vào Fe thì phức tạp hơn vì:
FeCl2 + 2AgNO3 ----> 2Fe(NO3)2 + AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 ----> Fe(NO3)3 + Ag
=> 14.35g kết tủa bao gồm: AgCl và Ag
Nhưng khi tính ra được nFeCl2 = 0.02 => m kết tủa = mAgCl + mAg # 14.35 (loại)
Vì vậy ta làm TH tạo ra oxit MO.
mMCl2 = mhh - mAlCl3 = 5.37 - 0.02*133.5 = 2.7g
MCl2 ---> MO
M+71.......M+16
2.7..........1.6
=> 2.7(M + 16) = 1.6(M + 71)
=> M = 64 (Cu)
=> CT muối: CuCl2
 
W

whitetigerbaekho

Bài 4
đặt a, b,c lần lượt là số mol NaF , NaCl,NaBr
viết các ptpu ra,lưu ý Cl2 chỉ p.ư với NaBr và AgNO3 không p.ư với NaF
sau đấy giải 3 phương trình 3 ẩn là xong
 
P

phamthimai146

bài 2)hòa tan m gam muối halogen của một kim loại hóa trị II vào nước rồi chia thành 2 phần bằng nhau:
phần 1:cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 5,74 gam kết tủa
phần 2: nhúng thanh sắt vào ,sau khi kết thúc phản ứng thì thanh sắt nặng thêm 0,16 gam
a) Xác định công thức hóa học của muối
b) tính m

Gọi a là mol MX2 trong mỗi phần
Phần 1: mol kết tủa AgX = 2a =-> khối lượng kết tủa = 2a*(108+X) = 5,74 (1)
Phần 2 : khối lượng tăng = a(M-56) = 0,16 (2)

Nếu X = Iot = 127: (1) ==> a = 0,0122 và (2) ==> M = 69,1 ==> loại
Nếu X = Br = 80: (1) ==> a = 0,0145 và (2) ==> M = 66,48 ==> loại
Nếu X = Cl = 35,5: (1) ==> a = 0,02 và (2) ==> M = 64 là Cu ==> muối là CuCl2

và m = 135*2a = 5,4
 
Z

zzacnguyen

viết ct cấu tạo của axit điphotphoric, axit metaphotphoric và cho biết số oxi hóa của photpho là bn?


2) supephotphat đơn đc điều chế từ một loại quặng bột có chứa 73% Ca3(PO4)2 , 26%CaCO3 và 1% SiO2
- tính khối lượng dd H2SO4 65% đủ để tác dụng với 100kg bột quặng đó
- supephotphat đơn thu đc gồm những chất nào? tỉ lệ % P2O5 trong loại supephotphat đơn trên là bn?
 
Z

zzacnguyen

Câu 3
- Muối halogenua của kim loại M hoá trị 2 có CTTQ: MCl2
Nhận xét: Khi dd A pứ vừa đủ với ddAgNO3 => thu dc hh dd gồm: Al(NO3)3 và M(NO3)2.
Khi cho hh dd pứ với NaOH dư thu dc kết tủa B => M không phải Zn, kt B là M(OH)2 => chất rắn: MO.

Bài này nhìn wa tuy đơn giản nhưng nếu làm bài bảng thì có thêm TH khác. Lưu ý là đề ban đầu chỉ nói là M có hóa trị 2 chứ ko nói là có hóa trị 2 không đổi, vì vậy có thể sẽ có TH tạo ra M2O3 (như Fe2O3 chẳng hạn). Lúc này mà M rơi vào Fe thì phức tạp hơn vì:
FeCl2 + 2AgNO3 ----> 2Fe(NO3)2 + AgCl
Fe(NO3)2 + AgNO3 ----> Fe(NO3)3 + Ag
=> 14.35g kết tủa bao gồm: AgCl và Ag
Nhưng khi tính ra được nFeCl2 = 0.02 => m kết tủa = mAgCl + mAg # 14.35 (loại)
Vì vậy ta làm TH tạo ra oxit MO.
mMCl2 = mhh - mAlCl3 = 5.37 - 0.02*133.5 = 2.7g
MCl2 ---> MO
M+71.......M+16
2.7..........1.6
=> 2.7(M + 16) = 1.6(M + 71)
=> M = 64 (Cu)
=> CT muối: CuCl2


ủa p ơi. sao đặt ct muối là MCl2 ? đề đâu có nói mà muối hlgen clorua
 
Top Bottom