Kim loại-hóa 9

T

thetimeforus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp có Al và Fe tác dụng với NaOH dư sinh ra một thể tích khí hidro bằng thể tích của 9,6g khí oxi(đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất).nếu cho m gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch Hcl dư thu được 8,96 lít khí hidro(đktc).
a)Viết phương trình hóa học
b) Xác định m.
Mình làm rồi, nhưng ko vận dụng được chỗ 8,96 lít khí hidro :( Nên nghĩ sai
 
L

luongmanhkhoa

Cho m gam hỗn hợp có Al và Fe tác dụng với NaOH dư sinh ra một thể tích khí hidro bằng thể tích của 9,6g khí oxi(đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất).nếu cho m gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch Hcl dư thu được 8,96 lít khí hidro(đktc).
a)Viết phương trình hóa học
b) Xác định m.
___________________________________________________________________
Gọi x,y lần lượt là số mol của Al và Fe
$2Al + 2NaOH + 2H_{2}O ---->2NaAlO_{2} + 3H_{2}\uparrow$
_x_______________________________________1,5x________
$n_{O_{2}}=0,3 (mol)$ =>1,5x=0,3 => x=0,2(1)
Mặt khác:
$2Al + 6HCl ---> 2AlCl_{3} + 3H_{2}\uparrow$
_x___________________________1,5x________

$Fe + 2HCl ----> FeCl_{2} + H_{2}\uparrow$
_y___________________________y_________

$n_{H_{2}}= 0,4 (mol)$
\Leftrightarrow 1,5x + y=0,4 (2)
Từ (1) và (2) => y=0,1
\Rightarrow $m_{hh}=11 (g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom