Hóa 11 Kim loại + HNO3

TrầnHoàng2002

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
45
27
16
Quảng Bình
trường THPT quang trung

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Hòa tan hoàn toàn 12,8g 1 kim loại A có hía trị 2 vào dung dịch HNO3 60%(d=1,365g/ml)thì thu đc 8960ml khí màu nâu đỏ
a,xác định tên kim loại
b,xác định thể tích HNO3 cần dùng
A + HNO3 ----> A(NO3)2 + NO2 + H2O
..............................................0,4..........
BTE => n A = 0,2 => MA = 64 => Cu
BTN => n HNO3 = 0,8
=> m HNO3 =50,4
=> m dd HNO3 = 84 => V
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nNO2 = 0,4 mol
Bảo toàn e: nA = nNO2.1/2 = 0,2 mol
MA = 12,8/0,2 = 64
Vậy KL A là Cu
b. nHNO3 = 2nNO2 = 0,8 mol
mHNO3 = 0,8.63 = 50,4 gam
mdd HNO3 = 50,4.100/60= 84 gam
V = m/d = 84/1,365
 
Top Bottom