kim loại , este

T

t2vinh_12a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hòa tan 7,32 gam hỗn hợp gồm Na, Na2O, kim loại kiềm thổ cùng oxit của nó vào nước dư thu được dung dịch X và 0,07 mol hidro. Sục 6,048 (lít) CO2 (ĐKC) vào X thìthu được 0,01 mol kết tủa. Kim loại kiềm thổ là:
A.Mg.
B. Ca.
C. Ba
D. Sr.
Câu 2. Hỗn hợpA gồm hợp chất hữu cơ X và este của X với metanol. Cho m gam hỗn hợp A và m’gam phenol vào 100 ml NaOH 0,7 M thu được dung dịch B. Để phản ứng hết với cácchất trong B cần 100 ml HCl 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợpA thì thu được 1,792 lít CO2 ở điều kiện chuẩn. Hợp chất hữu cơ X là:
A. Alanin.
B. Glyxin.
C. Axit axetic.
D. Axit propioic.

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Câu 1. Hòa tan 7,32 gam hỗn hợp gồm Na, Na2O, kim loại kiềm thổ cùng oxit của nó vào nước dư thu được dung dịch X và 0,07 mol hidro. Sục 6,048 (lít) CO2 (ĐKC) vào X thìthu được 0,01 mol kết tủa. Kim loại kiềm thổ là:
A.Mg.
B. Ca.
C. Ba
D. Sr.

M làm cách này , nhưng hơi dài. Bạn nào có cách khác post lên mình tham khảo vs nha.Rất cảm ơn.


gọi n Na = x ; nM = y , nO2 = z

bảo toàn e --> x + 2y = 4z + 0,14 (1)

23x + My + 32z = 7,32 (2)

nOH- = x + 2y ; nCO2 = 0,27 ; nkt = 0,01

TH1 : nkt = nCO3(2-) ( dư M2+ )


--> nOH- = 0,28 --> x + 2y = 0,28 (3)

(1) và (3) --> z= 0,035 .thế vào (2)

23x + My = 6,2

[TEX]\frac{23x+\frac{M}{2}.2y }{x+2y} = \frac{6,2}{0,28} = 22,14[/TEX]

M/2 < 22,14 < 23 --> M/2 < 22,14 --> M là Ca

( x= 0,2 ; y = 0,04 > nkt --> TM)

TH2 nkt = nM2+ ( dư CO3 2-)

y = 0,01

x - 4z = 0,12

0,01M + 31x = 8,28

mà để có kt --> nOH- / nCO2 > 1 --> x + 2y > 0,27 --> x > 0,25

--> 8,28 = 0,01M + 31x < 0,01M + 31.0,25

--> M < 53 --> Ca
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom