Hóa 9 Kim loại+ dd muối (tăng giảm khối lượng)

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 3,78g hh A gồm Mg và Al thành 3 phàn bằng nhau.Phần 1 hòa tan bằng H2SO4 dư thu được 1,344 lít khí H2(đktc) và m gam muối.Phần 2 tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được V(l) khí NO duy nhất.Phần 3 cho vào dd CuSO4 loãng dư thấy khối lượng chất rắn tăng x gam.
a, Tính m
b, Tìm V
c, Giá trị của x là?
@NHOR ,@KHANHHOA1808 ,@Hồng Nhật ,@Nguyen van duy ,@Kyanhdo ,...
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chia 3,78g hh A gồm Mg và Al thành 3 phàn bằng nhau.Phần 1 hòa tan bằng H2SO4 dư thu được 1,344 lít khí H2(đktc) và m gam muối.Phần 2 tác dụng hết với dd HNO3 dư thu được V(l) khí NO duy nhất.Phần 3 cho vào dd CuSO4 loãng dư thấy khối lượng chất rắn tăng x gam.
a, Tính m
b, Tìm V
c, Giá trị của x là?

Gọi a, b là mol Mg, Al trong mỗi phân => m = 24a + 27b = 1,26
Phần 1:
Mol H2 = a + 1,5b = 0,06 => a = 0,03 và b = 0,02
Muối MgSO4 0,03 mol và Al2(SO4)3 0,01 mol
=> m muối = 7,02
Phần 2:
3Mg + 2HNO3 -> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,03----------------------------------------------0,02
Al + 4 HNO3 -> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O
0,02------------------------------------0,02
=> mol khí NO = 0,04 => V = 0,896 lít
Phần 3:
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,03---------------------------------0,03
2 Al + 3 CuSO4 -> Al2(SO4)3 + 3 Cu
0,02-------------------------------------------0,,03
m rắn tăng = m Cu = x = 64*0,06 = 38,4
 
Top Bottom