Kim loại + C --->

N

nghia202

trả lời thắc mắc

ý bạn là oxit kim loại tác dụng với chất khử C phải không ?
VD: CuO + C --> Cu + CO
CuO + C --> Cu + CO2
phương trình nào cũng có thể xảy ra. khi làm bài tập thì đề bài có nói rõ là ra CO hoặc CO2 hoặc hỗn hợp (CO và CO2). cái này bạn không nên quá lo lắng.
trong chương trình THPT thì người ta không hỏi lí thuyết về vấn đề này đâu.
khi làm bài tập đề cho ra jì thì bạn giải cái đó.
 
A

anhbez9

@-) m.n cho mình hỏi kim loại tác dụng với C thì khi nào ra CO khi nào ra CO2 vậy :).
goi kim loai do la x ,ta co:X+C------>CO\LeftrightarrowXO+C----->CO+X\LeftrightarrowX co hoa tri 2,O tat nhien co hoa tri 2
X+C------>CO2\LeftrightarrowXO2+C------>CO2+X\LeftrightarrowX co hoa tri 4 khi ket hop voi Ò trong phan tu XO2.minh lam vay dung hay sai ko biet,do la bai cua minh nho xac nhan va thank nhe ban .hihi!=))hoc ma ngu the a!:Mfallingasleep::khi (13)::M06:
 
C

chemistry024

mình cũng không hiểu bạn ý nói gì ==' nhưng sr nhé vì đề mình viết nhầm r :p thật ra là oxit chứ k phải KL
Mình nghe thầy bảo là tùy vào mạng tinh thể của kim loại mà xét dc sản phẩm là CO hay CO2 á
 
N

nghia202

[FONT=&quot]VD: (ĐH. B2011). [/FONT][FONT=&quot]Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ, thu được 15,68 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm CO, CO2 và H2. Cho toàn bộ X tác dụng hết với CuO (dư) nung nóng, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan toàn bộ Y bằng dung dịch HNO3 (loãng, dư) được 8,96 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). [/FONT][FONT=&quot]Phần trăm thể tích khí CO trong X là ? [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]A. 18,42% B. 28,57% C. 14,28% D. 57,15%[/FONT]
H2O + C --> CO + H2
H2O + C --> CO2 + H2
H2O không phải là KL.
đây là câu hỏi trong đề thi Đại Học Khối B 2011, mình tìm tất cả đề thi đại học từ năm 2007 - đến 2013, chỉ có câu này nói về C + hợp chất.
trong đề thi Đại Học thường thì đề cho oxit KL + CO, H2, Al
bạn nói tuỳ vào cấu tạo mạng tinh thể KL thì cho ra sp khác nhau !!! cái này mình thua...cái này có thể là của chương trình chuyên, bạn học lớp chuyên ?

dù bạn là lớp chuyên hay không chuyên thì cũng nên hỏi lại thầy bạn xem sao. trình độ của mình chỉ là Đại Học thui, có lẽ thầy bạn là Thạc sĩ hay Tiến sĩ gì rồi.

tóm lại: theo mình câu hỏi này quá đi sâu vào lí thuyết, không có trong thi Đại học, có thể có trong chương trình thi của lớp chuyên. nhưng dù sao bạn cũng nên hỏi lại thầy bạn để hiểu rõ hơn, điều đó sẽ tốt cho bạn rất nhiều.

chúc bạn một ngày học tốt !!!
 
C

chemistry024

cảm ơn bạn vì câu trắc nghiệm ^^ mình có hỏi lại thầy rồi ( thầy mình là thạc sĩ :p khoe 1 tẹo ) thầy cũng nói nó xét dựa vào cấu trúc mạng tinh thể rồi độ đặc khít ....bla....bla....bla... để xét lực tương tác electron trong kim loại :-S :-S rồi gì gì nữa @-) ... chỉ là thắc mắc khi nó ra CO khi nó lại ra CO2 nên mới mình hỏi thoy ^^ nhưng cũng cảm ơn bạn vì câu tl :D
 
Top Bottom