kim loại +axit có tính oxi hóa

H

hungnhu2404@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình là người mới nên các bạn cho minh hỏi bài này. Hòa tan 3 gam hỗn hợp A gồm kim R hóa trị I và kim loại M hóa trị II vừa đủ vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 và đun nóng thu được 2.94 gam hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2. Thể tích của B là 1.344 l. Khối lượng của muối khan thu được là. Xin trình bày cách giải giùm minh. Mình xin cảm ơn.
 
T

tntlknby

Hòa tan 3 gam hỗn hợp A gồm kim R hóa trị I và kim loại M hóa trị II vừa đủ vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 và đun nóng thu được 2.94 gam hỗn hợp khí B gồm NO2 và SO2. Thể tích của B là 1.344 l. Khối lượng của muối khan thu được là


Gọi n_$NO_2$ = a và n_$SO_2$ = b
Ta có 2 hệ 46a + 64b = 2,94
và a + b = 0,06
\Rightarrow a= 0,05 và b= 0,01

n_$HNO_3$ pư = 2n_$NO_2$ \Rightarrow n_gốc NO3(trong muối) = 0,05

n_$H_2SO_4$ pư = 2n_$SO_2$ \Rightarrow n_gốc SO4(trong muối) = 0,01

m_muối = m_kloại + m_gốc axit = 3 + 0,05.62 + 0,05.96 = 7,06 gam
 
Top Bottom