Vật lí Kiến thức căn bản + câu hỏi SGK

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
23
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi , mình là sieutrom1412 . Hôm nay mình lập topic là để cho các bn lớp trên ôn lại tốt kiến thức đã học để cb cho những kì thi sắp tới đồng thời cũng cho các bạn lớp dưới có đủ kiến thức để tự tin bước vào lớp 10 nhé. Mong mọi người ủng hộ topic để topic đucợ trường tồn :)

Chúng ta sẽ bắt đầu đi vào: Chương 1:Động học chất điểm
Bài 1: Chuyển động cơ


Kiến thức cần nắm cơ bản.

I. Chuyển động cơ – Chất điểm


1. Chuyển động cơ

Chuyển động của một vật là sự thay đổi vị trí của vật đó so với các vật khác theo thời gian.

2. Chất điểm

Những vật có kích thước rất nhỏ so với độ dài đường đi (hoặc với những khoảng cách mà ta đề cập đến), được coi là chất điểm.
Khi một vật được coi là chất điểm thì khối lượng của vật coi như tập trung tại chất điểm đó.

3. Quỹ đạo

Quỹ đạo của chuyển động là đường mà chất điểm chuyển động vạch ra trong không gian.

II. Cách xác định vị trí của vật trong không gian.

1. Vật làm mốc và thước đo

Để xác định chính xác vị trí của vật ta chọn một vật làm mốc và một chiều dương trên quỹ đạo rồi dùng thước đo chiều dài đoạn đường từ vật làm mốc đến vật.

2. Hệ tọa độ

a) Hệ toạ độ 1 trục (sử dụng khi vật chuyển động trên một đường thẳng):
Toạ độ của vật ở vị trí M : x = [tex]\overline{OM}[/tex]

rOUbEy.png

b) Hệ toạ độ 2 trục (sử dụng khi vật chuyển động trên một đường cong trong một mặt phẳng):
Toạ độ của vật ở vị trí M :

30449


x = [tex]\overline{Ox_p}[/tex]
y = [tex]\overline{Oy_p}[/tex]

III. Cách xác định thời gian trong chuyển động .

1. Mốc thời gian và đồng hồ.

Để xác định từng thời điểm ứng với từng vị trí của vật chuyển động ta phải chọn mốc thời gian và đo thời gian trôi đi kể từ mốc thời gian bằng một chiếc đồng hồ.

2. Thời điểm và thời gian.

Vật chuyển động đến từng vị trí trên quỹ đạo vào những thời điểm nhất định còn vật đi từ vị trí này đến vị trí khác trong những khoảng thời gian nhất định.

IV. Hệ qui chiếu.

Một hệ qui chiếu gồm :
+ Một vật làm mốc, một hệ toạ độ gắn với vật làm mốc.
+ Một mốc thời gian và một đồng hồ


Câu hỏi và bài tập
1. Chất điểm là gì?
-K/n này ở phần kiến thức cần nắm cơ bản mình đã đề cập nhé.

2. Nêu cách xác định vị trí của 1 ô tô trên 1 quốc lộ
Để xác định vị trí của một ô-tô trên quốc lộ thì ta chọn trục tọa rồi gắn vào đường (trên trục có gốc, chiều) từ đó suy ra được vị trí và chiều của ô-tô.

3.Nêu cách xác định vị trí của vật trên một mặt phẳng.

Để xác định vị trí của vật trên mặt phẳng ta chọn hệ trục oxy. Rồi xác định tọa độ của vật trên hệ tọa độ.

4. Phân biệt hệ tọa độ và hệ qui chiếu
- Hệ tọa độ gồm các trục tọa độ vuông góc tại gốc tọa độ. Hệ tọa độ giúp ta xác định được vị trí của vật.
- Hệ quy chiếu là một hệ tọa độ, gồm vật làm mốc, trục tọa độ gắn với vật làm mốc, mốc thời gian và đồng hồ. Dựa vào đó ta có thể xác định vị trí của vật thể và các hạt tạo thành vật thể, kể cả trong các khoảng thời gian khác nhau.

5. (d- Vì giọt mưa rất nhỏ so với đường chuyển động của nó)

6.c

7.D


8. Kinh độ và vĩ độ

9. Nếu lấy mốc thời gian là lúc 5h15p thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ?Giải thích?
Lúc 5h15' kim phút ở vị trí : đơn vị phút thứ 15 trên đồng hồ

_______kim giờ ở vị trí : đơn vị phút thứ 25 + 1/4.5 = 26,25 trên đồng hồ

=> Quãng đường chênh lệch : 26,25 - 15 = 11,25 đơn vị phút = 11,25/60 = 3/16 (vòng đồng hồ)

Vận tốc kim phút = 1 (vòng đồng hồ / h)

Vận tốc kim giờ = 5/60 = 1/12 (vòng đồng hồ / h)

=> Hiệu vận tốc = 1 - 1/12 = 11/12 (vòng đồng hồ / h)

=> Thời gian để kim phút đuổi kịp kim giờ = 3/16 : 11/12 = 9/44 (h) = 12'16,36"

(Hết)
 
  • Like
Reactions: duclk

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Bạn cần bổ sung thêm bài tập cho m.n xem nhé, chỉ có đáp án.
Ở đây mình xin bổ sung thêm một vài kiến thức phần chuyển động cơ, để mọi người hiểu hơn
+ Tại sao chúng ta lại chọn vật làm chất điểm?
Chọn vật làm chất điểm so với đường đi, nhằm giúp cho chúng ta dễ khảo sát, nếu không xem là chất điểm thì rất khó khảo sát, lấy ví dụ điểm hình như, xét chiếc xe 52 chổ, chạy trên quãng đường A đến B, nếu không xem là chất điểm thì không biết được vị trí chính xác của xe, vì lúc đó không biết lấy vị trí nào trên xe để xác định vị trí của xe cách A bao nhiêu, đầu xe hay đuôi xe, lúc này người ta sẽ đưa ra khái niệm chất điểm để dễ xác đinh vị trí của xe.
- Hệ Tọa độ và hệ qui chiếu
Hệ tọa độ là xác định vị trí của vật
Hệ qui chiếu là xác định vị trí và thời gian của vật
- Khi vật chuyển động mang tính chất tương đối tùy thuộc vào vật chọn làm mốc, Hay xe A Và B chuyển động cùng vận tốc khi ta chọn vật làm mốc ở bên đường, như nếu chọn A làm mốc thì xe B sẽ không chuyển động.
- Khoảng cách từ vật đến vật làm mốc không thay đổi, như xe vẫn chuyển động đó là chuyển động tròn
 
Top Bottom