Hóa 9 Kiềm

phaithatcogangnhe

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2019
95
23
11
20
Hà Tĩnh
trường thcs kỳ tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho a(mol) một kim loại R tan vừa hết trong dung dịch chứa a(mol) H2SO4 thì thu được 1.56g muối và một khí A. Hấp thụ hoàn toàn khí A vào trong 45ml dung dịch NaOH 0.2M thì thấy tạo thành 0.608g muối. Tìm kim loại R????
Các bạn giúp mình nhé!!! Cảm ơn các bạn nhiều nè!! :)
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Khi cho a(mol) một kim loại R tan vừa hết trong dung dịch chứa a(mol) H2SO4 thì thu được 1.56g muối và một khí A. Hấp thụ hoàn toàn khí A vào trong 45ml dung dịch NaOH 0.2M thì thấy tạo thành 0.608g muối. Tìm kim loại R????
Các bạn giúp mình nhé!!! Cảm ơn các bạn nhiều nè!! :)
A là SO2
Gọi nNaHSO3=x;nNa2SO3=y
--->x+2y=0,09
104x+126y=0,608
--->x=0,001;y=0,004
---->nSO2=0,005-->nH2SO4=0,02---->nSO42-=0,015
Do R tác dụng với H2SO4<đ> với tỉ lệ mol 1:1
---->2.R+96n=1,56n/0,015 --->R=4n ---> loại
--->có sự thay đổi hóa trị , gọi hóa trị tb của Rtrong muối là n
--->Bảo toàn e ----> a.n=0,01
--->mMuối=2R.a+96n(a-0,005)=1,56
--->2Ra+96na-1,44n=1,56
---->2Ra-1,44n=0,6
--->a=(0,6+1,44n)/2R
---->0,005<a----->R>51 và n>2 ----> hóa trị của R là 2,3
gọi nR2+=x;nR3+=y
--->2x+3y=0,01
x+y=a
Bảo toàn S--->x+1,5y+0,005=a
--->loại
--->A là H2S ---> biện luận như trên
 
Last edited:

phaithatcogangnhe

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2019
95
23
11
20
Hà Tĩnh
trường thcs kỳ tây
A là SO2
Gọi nNaHSO3=x;nNa2SO3=y
--->x+2y=0,09
104x+126y=0,608
--->x=0,001;y=0,004
---->nSO2=0,005-->nH2SO4=0,02---->nSO42-=0,015
Do R tác dụng với H2SO4<đ> với tỉ lệ mol 1:1
---->2.R+96n=1,56n/0,015 --->R=4n ---> loại
--->có sự thay đổi hóa trị , gọi hóa trị tb của Rtrong muối là n
--->Bảo toàn e ----> a.n=0,01
--->mMuối=2R.a+96n(a-0,005)=1,56
--->2Ra+96na-1,44n=1,56
---->2Ra-1,44n=0,6
--->a=(0,6+1,44n)/2R
---->0,005<a----->R>51 và n>2 ----> hóa trị của R là 2,3
gọi nR2+=x;nR3+=y
--->2x+3y=0,01
x+y=a
Bảo toàn S--->x+1,5y+0,005=a
--->xem lại tỉ lệ
Tại sao lại biết A là SO2 vậy bạn????
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Khi cho a(mol) một kim loại R tan vừa hết trong dung dịch chứa a(mol) H2SO4 thì thu được 1.56g muối và một khí A. Hấp thụ hoàn toàn khí A vào trong 45ml dung dịch NaOH 0.2M thì thấy tạo thành 0.608g muối. Tìm kim loại R????
Các bạn giúp mình nhé!!! Cảm ơn các bạn nhiều nè!! :)

nSO2=0,005-->nH2SO4=0,02---->nSO42-=0,015
Do R tác dụng với H2SO4<đ> với tỉ lệ mol 1:1
---->2.R+96n=1,56n/0,015 --->R=4n ---> loại


Sai phần này


Khí A có thể là H2S hoặc SO2
TH 1: Nếu A là H2S:
8R + 5n H2SO4 -> 4R2(SO4)n + n H2S + 4n H2O
a--------5na/8
Mol R = mol H2SO4 => a = 5na/8 => n = 1,6 => loại
TH 2: Nếu A là SO2:
2R + 2n H2SO4 -> R2(SO4)n + nSO2 + 2n H2O
a---------na
Mol R = mol H2SO4 => a = na => n = 1
2R + 2 H2SO4 -> R2SO4 + SO2 + 2 H2O
a---------a------------------0,5a------0,5a
Mol NaOH = 0,045*0,2 = 0,009 => muối Na2SO3 x mol, NaHSO3 y mol
m muối = 126x + 104y = 0,608
Bảo toàn mol Na: 2x + y = 0,009
=> x = 0,004 và y = 0,001
=> mol SO2 = 0,5a = x + y = 0,005
M R2SO4 = 2R + 96 = 1,56/0,005 => R = 108 là Ag
 

phaithatcogangnhe

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2019
95
23
11
20
Hà Tĩnh
trường thcs kỳ tây
Bạn xét TH A là H2S tương tự như trên khác là tạo Na2S và NaHS ^^ , rồi biện luận như trên
Bạn có thể nói rõ hơn giúp mình được không nè!! ^-^

Sai phần này


Khí A có thể là H2S hoặc SO2
TH 1: Nếu A là H2S:
8R + 5n H2SO4 -> 4R2(SO4)n + n H2S + 4n H2O
a--------5na/8
Mol R = mol H2SO4 => a = 5na/8 => n = 1,6 => loại
TH 2: Nếu A là SO2:
2R + 2n H2SO4 -> R2(SO4)n + nSO2 + 2n H2O
a---------na
Mol R = mol H2SO4 => a = na => n = 1
2R + 2 H2SO4 -> R2SO4 + SO2 + 2 H2O
a---------a------------------0,5a------0,5a
Mol NaOH = 0,045*0,2 = 0,009 => muối Na2SO3 x mol, NaHSO3 y mol
m muối = 126x + 104y = 0,608
Bảo toàn mol Na: 2x + y = 0,009
=> x = 0,004 và y = 0,001
=> mol SO2 = 0,5a = x + y = 0,005
M R2SO4 = 2R + 96 = 1,56/0,005 => R = 108 là Ag
Tại sao khí A có thể là H2S hoặc SO2 vậy bạn!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom