Hóa 9 Kiềm

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai muối cacbonat của hai kim loại A,B (A,B là hai kim loại kế tiếp tring nhóm IIA). Hòa tan hoàn toàn 3,6g hh X trong HCl dư thu được Y, Cho Y hấp thụ hoàn toàn vào 3,0 lít Ca(OH)2 0,015M thu được 4g kết tủa. Tìm A,B, xác định thành phần phần tram các muối cacbonat
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]\overline{M}CO_3+2HCl\rightarrow \overline{M}Cl_2+CO_2+H_2O(1)[/tex]
Theo gt ta có: $n_{Ca(OH)_2}=0,045(mol);n_{CaCO_3}=0,04(mol)$
Do đó có 2 trường hợp tạo muối
+, Trường hợp 1: Tạo muối trung hoà
[tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(2)[/tex]
Đến đây tìm được A;B thông qua $\overline{M}$ rồi thiết lập hệ tìm mol từng muối (Hệ giữa gam hh X với mol $CO_2$
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối: muối trung hoà và axit
[tex]Ca(OH)_2+2CO_2\rightarrow Ca(HCO_3)_2(3)[/tex]
Từ (2); (3) ta lại giải theo giống trường hợp 1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
PTHH: [tex]\overline{M}CO_3+HCl\rightarrow \overline{M}Cl_2+CO_2+H_2O(1)[/tex]
Theo gt ta có: $n_{Ca(OH)_2}=0,045(mol);n_{CaCO_3}=0,04(mol)$
Do đó có 2 trường hợp tạo muối
+, Trường hợp 1: Tạo muối trung hoà
[tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(2)[/tex]
Đến đây tìm được A;B thông qua $\overline{M}$ rồi thiết lập hệ tìm mol từng muối (Hệ giữa gam hh X với mol $CO_2$
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối: muối trung hoà và axit
[tex]Ca(OH)_2+2CO_2\rightarrow Ca(HCO_3)_2(3)[/tex]
Từ (2); (3) ta lại giải theo giống trường hợp 1
Trường hợp 1.
Ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,04(mol);n_{MCO_3}=n_{CO_2}=0,04(mol)\Rightarrow M_{MCO_3}=\frac{3,6}{0,04}=90(g/mol)\Rightarrow M=90-12-16.3=30(g/mol)[/tex]
Từ đó suy ra A và B là Ca và Mg (vì 24 < 30 < 40). Gọi số mol của Ca và Mg là a và b.
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 100a+84b=3,6\\ a+b=0,04 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=0,015;b=0,025[/tex]Từ đó bạn tự tính phần trăm khối lượng.
Trường hợp 2.
Phương trình phản ứng:
[tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(2)[/tex]
[tex]CaCO_3+H_2O+CO_2\rightarrow Ca(HCO_3)_2[/tex]
[tex]n_{CaCO_3(pứ)}=n_{Ca(OH)_2}-n_{CaCO_3(kt)}=n_{Ca(HCO_3)_2}=0,005(mol)[/tex]
Bảo toàn C: [tex]n_{MCO_3}=n_{CO_2}=n_{CaCO_3}+2n_{Ca(HCO_3)_2}=0,09(mol)[/tex]
[tex]M_{MCO_3}=\frac{3,6}{0,09}=40(g/mol)[/tex] (không thỏa mãn)
Có gì sai ở đây không ta....
 
Last edited:

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
làm giúp em bài 37, 36t đi Mộc Nhãn

Khi cho 3,1g hh hai kim loại kiềm X,Y tác dụng với 47g H2O thoát ra a lít H2(đktc) . Dung dịch thu được có nồng độ 9,6%. Tìm X,Y,a
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: D'racy

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Trường hợp 1.
Ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,04(mol);n_{MCO_3}=n_{CO_2}=0,04(mol)\Rightarrow M_{MCO_3}=\frac{3,6}{0,04}=90(g/mol)\Rightarrow M=90-12-16.3=30(g/mol)[/tex]
Từ đó suy ra A và B là Be và Mg (vì 9 < 20 < 24). Gọi số mol của Be và Mg là a và b.
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 69a+84b=3,6\\ a+b=0,04 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=-0,016;b=0,056(loại)[/tex]
Trường hợp 2.
Phương trình phản ứng:
[tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(2)[/tex]
[tex]CaCO_3+H_2O+CO_2\rightarrow Ca(HCO_3)_2[/tex]
[tex]n_{CaCO_3(pứ)}=n_{Ca(OH)_2}-n_{CaCO_3(kt)}=n_{Ca(HCO_3)_2}=0,005(mol)[/tex]
Bảo toàn C: [tex]n_{MCO_3}=n_{CO_2}=n_{CaCO_3}+2n_{Ca(HCO_3)_2}=0,09(mol)[/tex]
[tex]M_{MCO_3}=\frac{3,6}{0,09}=40(g/mol)[/tex] (không thỏa mãn)
Có gì sai ở đây không ta....
Xem lại trường hợp 1. Nằm giữa 30 mà Nhãn -.-
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
37) PTPU
a) [tex]nH_2O=\frac{47}{18}\approx 2,6[/tex] (mol)
=> n H2= 1,3 mol => Tính V
b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_h_h+mH_2O=m dd spu+mH_2[/tex]
<=> 3,1+ 47,0= m dd spu+ 2,6
<=> mdd sau phản ứng= 47,5 g
=> m ct sau phản ứng là 4,56 g
Kim loại kiềm thuộc nhóm lA=> PTPU (gọi công thức chung của 2 kim loại kiềm là R
[tex]R+H_2O=>ROH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
....m....m
 
  • Like
Reactions: NTD Admin

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
37) PTPU
a) [tex]nH_2O=\frac{47}{18}\approx 2,6[/tex] (mol)
=> n H2= 1,3 mol => Tính V
b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_h_h+mH_2O=m dd spu+mH_2[/tex]
<=> 3,1+ 47,0= m dd spu+ 2,6
<=> mdd sau phản ứng= 47,5 g
=> m ct sau phản ứng là 4,56 g
Kim loại kiềm thuộc nhóm lA=> PTPU (gọi công thức chung của 2 kim loại kiềm là R
[tex]R+H_2O=>ROH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
....m....m
Sai, sau pư thu được dung dịch ---> nước dư
nROH=3,1/R--->nH2=1/2nR=3,1/2R
Cos PT theo C%ROH
(3,1+52,7/R).100%/(3,1+47-2.3,1/2R)=9,6%--->R=30,65--->X,Y là Na,K
X Y có nối tiếp không? Nếu nó nối tiếp thì là Na, K
đề đã bảo là 2 chu kì kế tiếp rồi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Sai, sau pư thu được dung dịch ---> nước dư
nROH=3,1/R--->nH2=1/2nR=3,1/2R
Cos PT theo C%ROH
(3,1+52,7/R).100%/(3,1+47-2.3,1/2R)=9,6%--->R=30,65--->X,Y là Na,K
đề đã bảo là 2 chu kì kế tiếp rồi
Khi cho 3,1g hh hai kim loại kiềm X,Y tác dụng với 47g H2O thoát ra a lít H2(đktc) . Dung dịch thu được có nồng độ 9,6%. Tìm X,Y,a
Có nói gì nối tiếp đâu?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
37) PTPU
a) [tex]nH_2O=\frac{47}{18}\approx 2,6[/tex] (mol)
=> n H2= 1,3 mol => Tính V
b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_h_h+mH_2O=m dd spu+mH_2[/tex]
<=> 3,1+ 47,0= m dd spu+ 2,6
<=> mdd sau phản ứng= 47,5 g
=> m ct sau phản ứng là 4,56 g
Kim loại kiềm thuộc nhóm lA=> PTPU (gọi công thức chung của 2 kim loại kiềm là R
[tex]R+H_2O=>ROH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
....m....m
Dám chắc là nước phản ứng hết?
CTTQ của 2 kim loại đó là [tex]\overline{M}[/tex]
PTHH: [tex]2\overline{M}+2H_2O\rightarrow 2\overline{M}OH+H_2(1)[/tex]
Từ (1); gt ta có: [tex]\frac{\frac{3,1}{\overline{M}}.(\overline{M}+17).100\%}{3,1+47-\frac{1,55}{\overline{M}}.2}=9,6\%\\\Rightarrow \frac{3,1+\frac{52,7}{\overline{M}}}{50,1-\frac{3,1}{\overline{M}}}=0,096\\\Rightarrow \frac{52,9976}{\overline{M}}=1,7096\Rightarrow \overline{M}=31[/tex]
Từ đó tìm được 2 kim loại là Na và K
Mặt khác [tex]n_{\overline{M}}=0,1\Rightarrow n_{H_2}=0,05(mol)\Rightarrow V_{H_2}=...(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom