Toán Kiểm tra đạo hàm

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tiếp tuyến của đồ thị hàm số [tex]y=\frac{x-1}{2x+1}[/tex] cắt trục hoành tại A, cắt trục tung tại B sao cho OA=3OB
A. [tex]y=\frac{1}{3}x+\frac{1}{6}; y=\frac{1}{3}x+\frac{17}{3}[/tex]
B. [tex]y=\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}; y=\frac{1}{3}x+\frac{5}{3}[/tex]
C. y=3x+3; y=3x+5
D. y=3x-1; y=3x-9
2/ Cho hàm số [tex]y=\frac{cosx-2}{cosx-m}[/tex]. Tìm m để y'>0 [tex]\forall x\epsilon (0;\frac{\pi }{2})[/tex]
A. [tex]m\leq 0[/tex]
B. [tex]m\leq 0[/tex] hoặc [tex]1\leq m<2[/tex]
C. m>2
D. [tex]2\leq m[/tex]
P/s: Hôm nay mk làm kiểm tra nhưng .... nát cả rồi T^T Có nhiều dạng mk còn chưa từng học tới lun ... Hic ... Giúp mk với ^^
 
  • Like
Reactions: huutoan00

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Thì dùng công thức thôi được cái tử đó, còn mẫu bình phương lớn hơn 0, giải bpt tử >0 là được.
Hic, mk đã nói là mk ko bik chi lun về dạng này mà ... Thậm chí tính y' của hàm số lượng giác mk còn ko biết nữa thì làm sao mà hiểu bạn đang nói cái gì ... :(
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
1/ Tiếp tuyến của đồ thị hàm số [tex]y=\frac{x-1}{2x+1}[/tex] cắt trục hoành tại A, cắt trục tung tại B sao cho OA=3OB
A. [tex]y=\frac{1}{3}x+\frac{1}{6}; y=\frac{1}{3}x+\frac{17}{3}[/tex]
B. [tex]y=\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}; y=\frac{1}{3}x+\frac{5}{3}[/tex]
C. y=3x+3; y=3x+5
D. y=3x-1; y=3x-9
2/ Cho hàm số [tex]y=\frac{cosx-2}{cosx-m}[/tex]. Tìm m để y'>0 [tex]\forall x\epsilon (0;\frac{\pi }{2})[/tex]
A. [tex]m\leq 0[/tex]
B. [tex]m\leq 0[/tex] hoặc [tex]1\leq m<2[/tex]
C. m>2
D. [tex]2\leq m[/tex]
P/s: Hôm nay mk làm kiểm tra nhưng .... nát cả rồi T^T Có nhiều dạng mk còn chưa từng học tới lun ... Hic ... Giúp mk với ^^
Bài này bạn có thể làm như sau:
Câu 1: Gỉa sử điểm M(m;m-1/2m+1) là tiếp điểm của tiếp tuyến và đồ thị => Viết phương trình tiếp truyến của đồ thị đi qua điểm M sau đó cho giao với Ox và Oy => tìm được phương trình tiếp tuyến.
Câu 2: tính đạo hàm của y: y=u/v => y'=(u'.v-v'.u)/v^2 ta được tử số là sinx(m-2) do 0<x<pi/2 => sinx>0, mẫu số là (cosx-m)^2 >0 => để y'>0 => m>2
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Bài này bạn có thể làm như sau:
Câu 1: Gỉa sử điểm M(m;m-1/2m+1) là tiếp điểm của tiếp tuyến và đồ thị => Viết phương trình tiếp truyến của đồ thị đi qua điểm M sau đó cho giao với Ox và Oy => tìm được phương trình tiếp tuyến.
Câu 2: tính đạo hàm của y: y=u/v => y'=(u'.v-v'.u)/v^2 ta được tử số là sinx(m-2) do 0<x<pi/2 => sinx>0, mẫu số là (cosx-m)^2 >0 => để y'>0 => m>2
Cho mk hỏi ngu tí được ko? Ở câu 1 làm sao xác định công thức tổng quát của điểm M đó vậy??
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho mk hỏi ngu tí được ko? Ở câu 1 làm sao xác định công thức tổng quát của điểm M đó vậy??
Vì M mình giả sử là tiếp điểm của tiếp tuyến với đồ thị nên M sẽ thuộc đồ thị => tham số điểm theo phương trình thôi bạn
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
bạn cứ tham số điểm M sau đó viết phương trình tiếp tuyến đi qua điểm M rồi cho phương trình đó cắt trục Ox và Oy sẽ tìm được tham số điểm M
Bạn có thể cho mk công thức tổng quát để xác định tọa độ của M được ko? Mk ko hiểu từ đoạn đó mà ...
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Mk chậm hiểu mà ... @@
Vậy xác định được tọa độ M rồi làm gì nữa hả cậu?
nếu bạn xác định được tọa độ điểm M rồi thì thay tọa độ điểm M cụ thể đó và phương trình tiếp tuyến tổng quát kia sẽ ra phương trình tiếp tuyến cần tìm
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
nếu bạn xác định được tọa độ điểm M rồi thì thay tọa độ điểm M cụ thể đó và phương trình tiếp tuyến tổng quát kia sẽ ra phương trình tiếp tuyến cần tìm
Đâu có phương trình tiếp tuyến nào đâu cậu?? Chỉ biết OA = 3OB mà ... @@
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Đâu có phương trình tiếp tuyến nào đâu cậu?? Chỉ biết OA = 3OB mà ... @@
B1: bạn tham số điểm M theo phương trình kia rồi đúng chưa
B2: bạn viết phương trình tiếp tuyến với đồ thị đi qua điểm M ( có dạng như trên kia mình đưa ấy)
B3: từ phương trình tiếp tuyến đã viết cho nó giao với Ox và Oy => tìm được tọa độ điểm M
B4: thay ngược tọa độ điểm M đã tìm ra vào lại phương trình tiếp tuyến tổng quát kia để tìm phương trình tiếp tuyến cụ thể
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom