Hóa 9 Kiềm + CO2

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 66,52gam hỗn hợp gồm Na, Ba,Na2O và BaO vào 200gam H2O thu được dung dịch X chứ 0,4 mol NaOH và a mol H2
Chia X làm 2 phần bằng nhau :
Dẫn từ từ khí CO2 vào 1/2 lượng dung dịch X , kết quả thí nghiệm được ghi ở bảng sau :
Thể tích CO2 (lít đktc)Khối lượng gam kết tủa
Vb
V+ 4,48b
V;6,7215,76g = 0,08mol
Cho 4a mol H2SO4 vào 1/2 lượng dung dịch X còn lại thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong Y
Bài giải :
Quy đổi hỗn hợp trên về Na : 0,4 mol ; Ba : y mol ; O : z mol => 0,4.23 + 137y + 16z = 66,52->137y +16z= 57,32
Na^0 -> Na^+1 +1e
0,4 0,4
Ba^0 -> Ba^+2 + 2e
y y 2y
O^0 + 2e -> O^-2
z 2z
2H^+1 + 2e -> H2^0
2a a
Bảo toàn e : 0,2 +y =a+z
Dựa vào kết quả thí nghiệp -> Kết tủa đã bị hòa tan 1 phần ở TN2,3
TH1 : Kết tủa TN1 bị tan 1 phần ; TN2 ,3 bị tan 1 phần
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
TN1 y y y
TN2 y y y
TN3 y y y
nCO2 hòa tan NaOH ; Na2CO3 = 0,4 mol
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
TN1 y -b/197 y -b/197
TN2 y -b/197 y-b/197
TN3 y -0,08 y -0,08
Khi đó ta có hệ sau : y + y-b/197 = V/22,4-0,4
y + y -b/197 = V+ 0,2 -0,4
y +y -0,08 = V +0,3 -0,4
(Hệ trên vô lý.)
Như vậy TN1 không bị hòa tan kết tủa tức nCO2 = V/22,4 = b/197
Tương tự ở TN2 ; TN3 ta có hệ : y +y-b/197 = 2y -b/197 = V-0,2
2y-0,08 = V/22,4-0,1
=> 2y -b/197 - (2y-0,08) = V-0,2 -(V-0,1)
Hay -b/197+0,08 =-0,1
Suy ra b =35,46g -> V =4,032l
-> y=0,08 ->z =2,8975 mol
0,2 +y =a+z -> a=0,28 = a + 2,8975 -> a âm
Mn xem em sai chỗ nào v ạ? E cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Hòa tan hết 66,52gam hỗn hợp gồm Na, Ba,Na2O và BaO vào 200gam H2O thu được dung dịch X chứ 0,4 mol NaOH và a mol H2
Chia X làm 2 phần bằng nhau :
Dẫn từ từ khí CO2 vào 1/2 lượng dung dịch X , kết quả thí nghiệm được ghi ở bảng sau :
Thể tích CO2 (lít đktc)Khối lượng gam kết tủa
Vb
V+ 4,48b
V;6,7215,76g = 0,08mol
Cho 4a mol H2SO4 vào 1/2 lượng dung dịch X còn lại thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong Y
Bài giải :
Quy đổi hỗn hợp trên về Na : 0,4 mol ; Ba : y mol ; O : z mol => 0,4.23 + 137y + 16z = 66,52->137y +16z= 57,32
Na^0 -> Na^+1 +1e
0,4 0,4
Ba^0 -> Ba^+2 + 2e
y y 2y
O^0 + 2e -> O^-2
z 2z
2H^+1 + 2e -> H2^0
2a a
Bảo toàn e : 0,2 +y =a+z
Dựa vào kết quả thí nghiệp -> Kết tủa đã bị hòa tan 1 phần ở TN2,3
TH1 : Kết tủa TN1 bị tan 1 phần ; TN2 ,3 bị tan 1 phần
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
TN1 y y y
TN2 y y y
TN3 y y y
nCO2 hòa tan NaOH ; Na2CO3 = 0,4 mol
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
TN1 y -b/197 y -b/197
TN2 y -b/197 y-b/197
TN3 y -0,08 y -0,08
Khi đó ta có hệ sau : y + y-b/197 = V/22,4-0,4
y + y -b/197 = V+ 0,2 -0,4
y +y -0,08 = V +0,3 -0,4
(Hệ trên vô lý.)
Như vậy TN1 không bị hòa tan kết tủa tức nCO2 = V/22,4 = b/197
Tương tự ở TN2 ; TN3 ta có hệ : y +y-b/197 = 2y -b/197 = V-0,2
2y-0,08 = V/22,4-0,1
=> 2y -b/197 - (2y-0,08) = V-0,2 -(V-0,1)
Hay -b/197+0,08 =-0,1
Suy ra b =35,46g -> V =4,032l
-> y=0,08 ->z =2,8975 mol
0,2 +y =a+z -> a=0,28 = a + 2,8975 -> a âm
Mn xem em sai chỗ nào v ạ? E cảm ơn ạ
Only NormalCó vẻ là e chưa thông phần cơ chế của bài này lắm nhỉ ?

Thực ra là e xét các TH cũng được thôi nhưng mà xét chưa tới :
TH2 có thể là kết tủa chưa hòa tan nhưng đâu thể khẳng định được [imath]nCO_2 = b/197[/imath] vì phản ứng xảy ra như sau
Đầu tiên [imath]Ba(OH)_2[/imath] sẽ phản ứng với [imath]CO_2[/imath]

[imath]Ba(OH)_2 + CO_2 \to BaCO_3 + H_2O[/imath]

Nhưng sau đó là phản ứng của [imath]NaOH[/imath] với [imath]CO_2[/imath]

[imath]2NaOH + CO_2 \to Na_2CO_3 + H_2O[/imath]

Tiếp đó lại là phản ứng của [imath]Na_2CO_3[/imath] với [imath]CO_2[/imath]

[imath]Na_2CO_3 + H_2O + CO_2 \to 2NaHCO_3[/imath]

Như thế thì số mol [imath]CO_2[/imath] đâu thể tính theo số mol kết tủa được đúng không ?

với ở TH1 e cũng tính chưa đúng số mol của [imath]Na_2CO_3[/imath] ta có [imath]nNaOH = 0,4/2 = 0,2 \to nNa_2CO_3 = 0,1[/imath] mol

E xem lại cách làm đi nếu chưa làm ra thì rep lại cho a biết nha
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hòa tan hết 66,52gam hỗn hợp gồm Na, Ba,Na2O và BaO vào 200gam H2O thu được dung dịch X chứ 0,4 mol NaOH và a mol H2
Chia X làm 2 phần bằng nhau :
Dẫn từ từ khí CO2 vào 1/2 lượng dung dịch X , kết quả thí nghiệm được ghi ở bảng sau :
Thể tích CO2 (lít đktc)Khối lượng gam kết tủa
Vb
V+ 4,48b
V;6,7215,76g = 0,08mol
Cho 4a mol H2SO4 vào 1/2 lượng dung dịch X còn lại thu được dung dịch Y. Tính C% các chất trong Y
Bài giải :
Quy đổi hỗn hợp trên về Na : 0,4 mol ; Ba : y mol ; O : z mol => 0,4.23 + 137y + 16z = 66,52->137y +16z= 57,32
Na^0 -> Na^+1 +1e
0,4 0,4
Ba^0 -> Ba^+2 + 2e
y y 2y
O^0 + 2e -> O^-2
z 2z
2H^+1 + 2e -> H2^0
2a a
Bảo toàn e : 0,2 +y =a+z
Dựa vào kết quả thí nghiệp -> Kết tủa đã bị hòa tan 1 phần ở TN2,3
TH1 : Kết tủa TN1 bị tan 1 phần ; TN2 ,3 bị tan 1 phần
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
TN1 y y y
TN2 y y y
TN3 y y y
nCO2 hòa tan NaOH ; Na2CO3 = 0,4 mol
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
TN1 y -b/197 y -b/197
TN2 y -b/197 y-b/197
TN3 y -0,08 y -0,08
Khi đó ta có hệ sau : y + y-b/197 = V/22,4-0,4
y + y -b/197 = V+ 0,2 -0,4
y +y -0,08 = V +0,3 -0,4
(Hệ trên vô lý.)
Như vậy TN1 không bị hòa tan kết tủa tức nCO2 = V/22,4 = b/197
Tương tự ở TN2 ; TN3 ta có hệ : y +y-b/197 = 2y -b/197 = V-0,2
2y-0,08 = V/22,4-0,1
=> 2y -b/197 - (2y-0,08) = V-0,2 -(V-0,1)
Hay -b/197+0,08 =-0,1
Suy ra b =35,46g -> V =4,032l
-> y=0,08 ->z =2,8975 mol
0,2 +y =a+z -> a=0,28 = a + 2,8975 -> a âm
Mn xem em sai chỗ nào v ạ? E cảm ơn ạ
Only NormalQuy đổi: Na: 0,4; Ba:x; O:y mol
137x+16y=57,32g
b=0,1+0,08 =0,18
TN2: nOH- -nCO2=nBaCO3 <=>0,2+x-0,18-0,2=0,18-->x=0,36-->y=0,5
BTe -->2nH2=0,36.2+0,4-0,5.2 -->a=0,06
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn giải chi tiết cho e với. E vẫn chưa nghĩ ra cách làm
 
  • Sad
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Mn giải chi tiết cho e với. E vẫn chưa nghĩ ra cách làm
Only NormalBài toán này ta làm chỉ yếu là dựa vào đồ thị nha :
Dễ nhận ra lượng kết tủa lớn nhất là b gam lên ta sẽ có đồ thị sau :
1668827431794.png

Em tham khảo nha vì a thấy e học cũng tương đối lên a sẽ để e làm phần còn lại nha @Only Normal
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Last edited:
Top Bottom