Vật lí 11 khúc xạ dưới nước

thanhhong2k6

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2022
10
8
6
18
Lạng Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phía trên mặt nước 30cm có một bóng đèn điện. Phía dưới mặt nước có một con cá đang bơi ngang. Nếu để mắt trong không khí nhìn gần vuông góc với mặt nước thì thấy ở dưới nước con cá đang đâm vào bóng đèn
a, giải thích hiện tượng
b, hỏi con cá cách mặt nước bao nhiêu
c, muốn đâm trúng con cá thì hướng mũi xiên xuống độ sâu nào? chiết suất nước bằng 4/3
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Phía trên mặt nước 30cm có một bóng đèn điện. Phía dưới mặt nước có một con cá đang bơi ngang. Nếu để mắt trong không khí nhìn gần vuông góc với mặt nước thì thấy ở dưới nước con cá đang đâm vào bóng đèn
a, giải thích hiện tượng
b, hỏi con cá cách mặt nước bao nhiêu
c, muốn đâm trúng con cá thì hướng mũi xiên xuống độ sâu nào? chiết suất nước bằng 4/3
thanhhong2k61) Ánh sáng từ bóng đèn chiếu xuống mặt nước phản xạ lên và mắt nhìn thấy ảnh ảo của bóng đèn ở dưới mặt nước ( mặt nước giữ vai trò như một gương phẳng). Ánh sáng mặt trời chiếu qua mặt nước đập vào con cá, phàn xạ, lên rồi khúc xạ ra ngoài không khí. Nếu để mắt hứng các tia khúc xạ thì nhìn thấy ảnh ào của con cá ở dưới mặt nước ( mặt nước đóng vai trò lưỡng chất phẳng nước-không khí). Vi mắt đồng thời nhận được hai chùm sáng phản xạ và khúc xạ trùng nhau nên có càm giác như con cá đâm vào bóng đèn.

2) Ảnh phản xạ của bóng đèn; cách mặt nước: [imath]d_1^{\prime}=d_1=30 \mathrm{~cm}[/imath]. Ảnh của con cá qua lưỡng chất phẳng, cách mặt nước [imath]d_2^{\prime}[/imath], mà [imath]\frac{d_2}{d_2^{\prime}}=\frac{n}{1}[/imath], với [imath]n=\frac{4}{3}[/imath];
[imath]d_2[/imath] là khoảng cách tử cá tới mặt nước. Suy ra : [imath]d_2^{\prime}=\frac{d_2}{n}=\frac{3 d_2}{4}[/imath]. Vỉ hai ành ảo trùng nhau: [imath]d_1^{\prime}=d_2^{\prime} \rightarrow \frac{3 d_2}{4}=d_1=30 \mathrm{~cm} \rightarrow d_2=40 \mathrm{~cm}[/imath] : con cá cách mặt nước [imath]40 cm[/imath].

3) Mắt nhìn xuống nước chỉ thấy ảnh ảo của con cá ở dưới mặt nước mà không nhìn thấy con cá thực. Muốn đâm trúng cá phải chĩa mũi xiên xuống dưới ảnh của con cả mà mắt nhìn thấy ở độ sâu [imath]40 \mathrm{~cm}[/imath].

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật Lí 11
 

thanhhong2k6

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2022
10
8
6
18
Lạng Sơn
1) Ánh sáng từ bóng đèn chiếu xuống mặt nước phản xạ lên và mắt nhìn thấy ảnh ảo của bóng đèn ở dưới mặt nước ( mặt nước giữ vai trò như một gương phẳng). Ánh sáng mặt trời chiếu qua mặt nước đập vào con cá, phàn xạ, lên rồi khúc xạ ra ngoài không khí. Nếu để mắt hứng các tia khúc xạ thì nhìn thấy ảnh ào của con cá ở dưới mặt nước ( mặt nước đóng vai trò lưỡng chất phẳng nước-không khí). Vi mắt đồng thời nhận được hai chùm sáng phản xạ và khúc xạ trùng nhau nên có càm giác như con cá đâm vào bóng đèn.

2) Ảnh phản xạ của bóng đèn; cách mặt nước: [imath]d_1^{\prime}=d_1=30 \mathrm{~cm}[/imath]. Ảnh của con cá qua lưỡng chất phẳng, cách mặt nước [imath]d_2^{\prime}[/imath], mà [imath]\frac{d_2}{d_2^{\prime}}=\frac{n}{1}[/imath], với [imath]n=\frac{4}{3}[/imath];
[imath]d_2[/imath] là khoảng cách tử cá tới mặt nước. Suy ra : [imath]d_2^{\prime}=\frac{d_2}{n}=\frac{3 d_2}{4}[/imath]. Vỉ hai ành ảo trùng nhau: [imath]d_1^{\prime}=d_2^{\prime} \rightarrow \frac{3 d_2}{4}=d_1=30 \mathrm{~cm} \rightarrow d_2=40 \mathrm{~cm}[/imath] : con cá cách mặt nước [imath]40 cm[/imath].

3) Mắt nhìn xuống nước chỉ thấy ảnh ảo của con cá ở dưới mặt nước mà không nhìn thấy con cá thực. Muốn đâm trúng cá phải chĩa mũi xiên xuống dưới ảnh của con cả mà mắt nhìn thấy ở độ sâu [imath]40 \mathrm{~cm}[/imath].

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật Lí 11
Tên để làm gìBạn có gửi hình đc không ạ
 
Top Bottom