Vật lí 11 Khúc xạ ánh sáng

chau3002

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2020
15
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: Chiếu một tia sáng đơn sắc từ nước (chiết suất bằng 4/3) ra ngoài không khí ( chiết suất bằng 1), góc tới thay đổi được. Góc tạo bởi tia phản xạ và tia khúc xạ có giá trị nhỏ nhất bằng:
A. [imath]131^{\circ} 25^{\prime}[/imath]
B. [imath]35^{\circ} 17^{\prime}[/imath]
C. [imath]48^{\circ} 35^{\prime}[/imath]
D .[imath]41^{\circ} 25^{\prime}[/imath]
Câu 10: Khi chiếu một tia sáng từ nước( có chiết suất [imath]n=1,33[/imath] ) lên không khí . Điều kiện của góc tới [imath]i[/imath] để có tia đi ra không khí :
A. [imath]\mathrm{i} \geq 48,75^{\circ}[/imath].
B. [imath]\mathrm{i}<48,75^{\circ}[/imath]
C. [imath]i<35,64^{\circ}[/imath]
D. [imath]\mathrm{i} \geq 35,64^{\circ}[/imath]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 9: Chiếu một tia sáng đơn sắc từ nước (chiết suất bằng 4/3) ra ngoài không khí ( chiết suất bằng 1), góc tới thay đổi được. Góc tạo bởi tia phản xạ và tia khúc xạ có giá trị nhỏ nhất bằng:
A. [imath]131^{\circ} 25^{\prime}[/imath]
B. [imath]35^{\circ} 17^{\prime}[/imath]
C. [imath]48^{\circ} 35^{\prime}[/imath]
D .[imath]41^{\circ} 25^{\prime}[/imath]
Câu 10: Khi chiếu một tia sáng từ nước( có chiết suất [imath]n=1,33[/imath] ) lên không khí . Điều kiện của góc tới [imath]i[/imath] để có tia đi ra không khí :
A. [imath]\mathrm{i} \geq 48,75^{\circ}[/imath].
B. [imath]\mathrm{i}<48,75^{\circ}[/imath]
C. [imath]i<35,64^{\circ}[/imath]
D. [imath]\mathrm{i} \geq 35,64^{\circ}[/imath]
nguyenchauvucrkhanhhoa@gmail.com
Hướng dẫn giải:
Câu 10:
Công thức khúc xạ ánh sáng: [imath]n_1sin(i_1)=n_2sin(i_2)[/imath]
[imath]\Rightarrow sin(i_1)=\dfrac{n_2sin(i_2)}{n_1}[/imath]
Điều kiện xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần, [imath]\Rightarrow sin(i_2)=1[/imath]
Thay vào biểu thức : [imath]\Rightarrow i_1 \geq arcsin(\dfrac{3}{4}) =48,75^o[/imath]

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Love
Reactions: chau3002

chau3002

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2020
15
9
21
Hướng dẫn giải:
Câu 10:
Công thức khúc xạ ánh sáng: [imath]n_1sin(i_1)=n_2sin(i_2)[/imath]
[imath]\Rightarrow sin(i_1)=\dfrac{n_2sin(i_2)}{n_1}[/imath]
Điều kiện xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần mới đúng nhé, [imath]\Rightarrow sin(i_2)=1[/imath]
Thay vào biểu thức : [imath]\Rightarrow i_1 \geq arcsin(\dfrac{3}{4}) =48,75^o[/imath]

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
Xuân Hiếu hustDạ câu này đáp án đúng là B ạ. Em ko biết vì sao luôn á
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Top Bottom