khử CO

S

sarakute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh A gồm Cuo và Mo theo tỉ lệ mol tương ứng kaf 1:2 ( m là KL hóa trị không đổi). cho 1 luông h2 dư đi qua 2.4 gam A nung nóng thu đc hh chất rắn B. để hòa tan hết B cần 40ml đ hno3 2.5M và thu đc V lít khí No duy nhất (dktc)
a. xác định KL M
b. tìm giá trị của V
 
S

sasani

Hh A gồm Cuo và Mo theo tỉ lệ mol tương ứng kaf 1:2 ( m là KL hóa trị không đổi). cho 1 luông h2 dư đi qua 2.4 gam A nung nóng thu đc hh chất rắn B. để hòa tan hết B cần 40ml đ hno3 2.5M và thu đc V lít khí No duy nhất (dktc)
a. xác định KL M
b. tìm giá trị của V


Sơ đồ:
$CuO; MO + H_2 => Cu, M (+HNO_3) => Cu^{2+};M^{2+};NO_3^- + NO/2H_2O$
a; 2a
Nhìn vào sơ đồ trên xuất phát từ $HNO_3$ bảo toàn H sang $H_2O$ =0.05 mol.

=> Số mol NO là 0.025 mol.

Bảo toàn nguyên tố N: $NO_3^- = 0.075$ trong dung dịch sau.


Có:
64a + 2Ma = 2.4
2a+4a = 0.075

=> ??
 
P

phamthimai146

Hh A gồm Cuo và Mo theo tỉ lệ mol tương ứng kaf 1:2 ( m là KL hóa trị không đổi). cho 1 luông h2 dư đi qua 2.4 gam A nung nóng thu đc hh chất rắn B. để hòa tan hết B cần 40ml đ hno3 2.5M và thu đc V lít khí No duy nhất (dktc)
a. xác định KL M
b. tìm giá trị của V


Sơ đồ:
$CuO; MO + H_2 => Cu, M (+HNO_3) => Cu^{2+};M^{2+};NO_3^- + NO/2H_2O$
a; 2a
Nhìn vào sơ đồ trên xuất phát từ $HNO_3$ bảo toàn H sang $H_2O$ =0.05 mol.

=> Số mol NO là 0.025 mol.

Bảo toàn nguyên tố N: $NO_3^- = 0.075$ trong dung dịch sau.


Có:
64a + 2Ma = 2.4 : 2,4 gam là khối lượng A, không phải là khối lượng B
2a+4a = 0.075

=> ??

Gọi a, 2a là mol CuO và MO trong hh A ==> 80a + (M+16)*2a = 2,4 ==> 112a + 2Ma = 2,4 (1)
TH 2 : Nếu M là kim loại trung bình hoặc yếu ==> rắn B là a mol Cu và 2a mol M
Bảo toàn mol e : 2a + 4a = 3x ===> x = 2a ( x là mol NO)
dd muối gồm Cu(NO3) a mol và M(NO3)2 2a mol
Mol HNO3 = 2a + 4a + x = 0,04*2,5 ===> 6a + x = 0,1
==> a = 0,0125 và x = 0,025 ==> V = 0,224 lít
(1) ==> M = 40 là Ca ==> loại vì Ca là kim loại mạnh


TH 2 : Nếu M là kim loại mạnh ==> rắn B là a mol Cu và 2a mol MO
Bảo toàn mol e : 2a = 3x ( x là mol NO)
dd muối gồm Cu(NO3) a mol và M(NO3)2 2a mol
Mol HNO3 = 2a + 4a + x = 0,04*2,5 ===> 6a + x = 0,1
==> a = 0,015 và x = 0,01 ==> V = 0,56 lít
(1) ==> M = 24 là Mg
 
Top Bottom