Không khó,nhưng nặng về tính toán

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một quần thể ở trạng thái cân bằng về 1 gen gồm 2 alen A và a, trong đó P(A) = 0,4. Nếu quá trình chọn lọc đào thải những cá thể có kiểu gen aa xảy ra với áp lực chọn lọc với tần số = 0,02. Cấu trúc di truyền của quần thể sau khi xảy ra áp lực chọn lọc:
A. 0,1612 AA: 0,4835 Aa: 0,3551 aa# B. 0,16 AA: 0,48 Aa: 0,36 aa
C. 0,1613 AA: 0,4830 Aa: 0,3455 aa D. 0,1610 AA: 0,4875 Aa: 0,3513 aa
2/Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2. Quần thể 1 có tần số alen A = 0,3, quần thể 2 có có tần số alen A = 0,4.
Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 thì tần số alen A của quần thể 2 sẽ là:
A. 0,3833# B. 0,3933 C. 0,3733 D. 0,3633
3/ Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2. Quần thể 1 có tần số alen A = 0,3, quần thể 2 có có tần số alen A = 0,4.
Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và quần thể 2 lần lượt là:
A. 0,35 và 0,4 B. 0,31 và 0,38# C. 0,4 và 0,3 D. bằng nhau = 0,35
 
L

levy123

1/Một quần thể ở trạng thái cân bằng về 1 gen gồm 2 alen A và a, trong đó P(A) = 0,4. Nếu quá trình chọn lọc đào thải những cá thể có kiểu gen aa xảy ra với áp lực chọn lọc với tần số = 0,02. Cấu trúc di truyền của quần thể sau khi xảy ra áp lực chọn lọc:
A. 0,1612 AA: 0,4835 Aa: 0,3551 aa# B. 0,16 AA: 0,48 Aa: 0,36 aa
C. 0,1613 AA: 0,4830 Aa: 0,3455 aa D. 0,1610 AA: 0,4875 Aa: 0,3513 aa

bạn giải thích hộ câu 1 nha
 
N

ngocquynh0893

uh minh kung khong hieu bai 1 tinh the nao, bai 2 tinh duoc ma ra dap an chech 1ti.hic
bai 2 minh lam the nay khonb biet dung khong.
Tan so alen tu qt1 sang qt2 la: 0.3*2*10%=0.06
tu qt2 sang qt1 la: 0.4*20%=0.08
tan so A cua qt1= 0.3-0.06+0.08=0.32
tan so A cua qt2=0.4-0.08+0.06=0.38
moi nguoi cho y kien nha.

oh nham ti nha,bai minh gui la bai 3 nha, moi nguoi co ai giai bai 1 va 2 cho minh biet voi

~>Chú ý:gõ tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

--------------------------------------------------------------------------------
1/Một quần thể ở trạng thái cân bằng về 1 gen gồm 2 alen A và a, trong đó P(A) = 0,4. Nếu quá trình chọn lọc đào thải những cá thể có kiểu gen aa xảy ra với áp lực chọn lọc với tần số = 0,02. Cấu trúc di truyền của quần thể sau khi xảy ra áp lực chọn lọc:
A. 0,1612 AA: 0,4835 Aa: 0,3551 aa# B. 0,16 AA: 0,48 Aa: 0,36 aa
C. 0,1613 AA: 0,4830 Aa: 0,3455 aa D. 0,1610 AA: 0,4875 Aa: 0,3513 aa

Có:
tex]AA=0,4^2=0,16[/tex]
Aa=2*0,4*0,6=0,48
aa=0,6^2=0,36[/tex]

quá trình chọn lọc đào thải những cá thể có kiểu gen aa xảy ra với áp lực S = 0,02
aa=0,36-0,02*0,36=0,3528
Cấu trúc di truyền của quần thể sau khi xảy ra áp lực chọn lọc là:

[tex]aa=\frac{0,3528}{(0,16+0,48+0,3528)}=0,3551[/tex]


Nếu đã giải được bài 3 thì bài 2 cũng làm đc chứ nhỉ?2 bài đó gần giống nhau.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom